VIBCA họp Ban chấp hành mở rộng nhằm tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp

11/22/2021 11:34:24 AM

Ngày 19/10/2021, Hiệp hội GSXD Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng tại Công ty CP Viglacera Tiên Sơn Bắc Ninh, cuộc họp có sự góp mặt của Ông Nguyễn Hữu Thọ - Phó vụ trưởng Vụ VLXD - Bộ Xây dựng và lãnh đạo các doanh nghiệp sản xuất gạch ốp lát như Tập đoàn Prime Group, Catalan, Vitto, Hoàn Mỹ, Thanh Hà CTH, Thế Giới, Granite Nam Định, Vicenza, TTC, TOKO, Thạch Bàn, Gốm Đất Việt, Viglacera Hạ Long, Redstar Cera, Mikado, Tập đoàn Hoàng, Viglacera Thăng Long, Royal Việt Nam….(Hiệp hội đã có công văn gửi tới các doanh nghiệp để nắm rõ nội dung cụ thể nhưng do dịch bệnh covid đi lại còn nhiều hạn chế, nên một số công ty không thể đến tham dự).

Ông Đinh Quang Huy – Chủ tịch Hiệp hội GSXD Việt Nam đã có bài phát biểu khai mạc hội nghị, chào mừng và cảm ơn khách mời cùng toàn thể các doanh nghiệp đã có mặt tham dự hội nghị và khái quát sơ qua tình hình ngành gốm sứ Việt Nam trong thời gian qua, những khó khăn mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt hiện nay trước hàng loạt biến động tăng giá chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, chi phí cước vận tải… đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu thụ của doanh nghiệp. Hiệp hội mong muốn các doanh nghiệp cùng ngồi lại bàn bạc thảo luận và đưa ra những ý kiến đóng góp chung để ngành gốm sứ phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Hữu Thọ - Phó vụ trưởng VLXD - Bộ Xây nêu tóm tắt tình hình chung hiện nay và cho biết Bộ xây dựng và Chính phủ đã có những động thái tác động nhằm tạo điều kiện thúc đẩy lưu thông hàng hóa cho các doanh nghiệp được diễn ra thuận lợi.

Phát biểu tại hội nghị, Ông Cao Viết Xứng – Giám đốc Công ty CP Catalan đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Hiệp hội đối với ngành gốm sứ xây dựng. Ông Xứng có bài phân tích chi tiết về những biến động do dịch bệnh covid đã gây ra trong năm 2020 – 2021 làm ảnh hưởng đến nền kinh tế cũng như hoạt động thương mại toàn cầu. Đặc biệt, hàng loạt các nguyên vật liệu, nhiên liệu, khí đốt, cước vận tải biển đều tăng….Trước những khó khăn này, công ty đã tìm mọi biện pháp tối ưu hóa sản xuất và tiết kiệm chi phí, bình ổn giá sản phẩm. Nhưng giá than, khí đốt, xăng dầu, men, mực in… liên tục tăng cao, vật tư bao bì cũng tăng khoảng 18% sau dịch covid, chi phí cước container vận chuyển vào Nam đều tăng mạnh, cộng với thiếu hụt vận tải quốc tế và các vấn đề mà công ty gặp phải trong thời gian giãn cách xã hội đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty nói riêng và toàn ngành cũng như thế giới nói chung. Như vậy, để ổn định duy trì sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ người tiêu dùng bắt buộc phải điều chỉnh tăng giá bán sản phẩm, các doanh nghiệp cần cùng nhau tạo mặt bằng giá mới cho từng loại sản phẩm. Đề nghị sau một thời gian thực hiện chúng ta sẽ tổ chức cuộc họp đánh giá và kiểm điểm lại việc áp dụng thực hiện của từng doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Truyền – Giám đốc Công ty Thanh Hà CTH chia sẻ thêm thông tin các nhà sản xuất gốm sứ Trung Quốc và thế giới đều tăng giá bán sản phẩm, bởi dịch bệnh covid kéo dài, khủng hoảng cung ứng, mọi chi phí cho sản xuất đều tăng cao, nhiều ngành sản xuất bị ảnh hưởng nặng nề, gián đoạn hoặc ngừng sản xuất, cũng ảnh hưởng trực tiếp sản xuất gốm sứ trong nước. Do đó, để đảm bảo sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm cần phải điều chỉnh giá bán sản phẩm.

Ông Khoa (Mr. Prasit Sethworaphan) – Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Prime Group đồng ý với chủ trương làm sao đưa ngành gốm sứ xây dựng Việt Nam phát triển hơn nữa. Trong thời điểm khó khăn như hiện nay khi tiêu thụ mới đang dần hồi phục, Prime Group luôn tìm mọi giải pháp để cân bằng giá bán, đảm bảo chất lượng lên hàng đầu và không ngừng nghiên cứu những sản phẩm mới đưa ra thị trường. Tuy nhiên, hiện nay các chi phí nguyên nhiên liệu đầu vào cho sản xuất gạch ốp lát biến động tăng cao. Là nhà sản xuất với quy mô lớn, mọi chi phí sản xuất của Tập đoàn đều tăng cao. Để cân đối vừa tiêu thụ vừa duy trì sản xuất, cần nâng giá bán sản phẩm một cách phù hợp.

Hội nghị cũng đã lắng nghe những ý kiến phát biểu từ lãnh đạo các doanh nghiệp như Thạch Bàn, Gốm Đất Việt, TTC, Redstar Cera (tên cũ Cty Trúc Thôn), Vicenza, Vitto, Hoàn Mỹ, Mikado, Tiên Sơn, Royal Việt Nam…. Các doanh nghiệp đều bày tỏ cảm ơn Hiệp hội đã tổ chức cuộc họp ngày hôm nay giúp các doanh nghiệp có cơ hội trao đổi và đưa ra những giải pháp tháo khó khăn mà ngành đã đang phải đối mặt. Các thành viên tham dự hội nghị hoàn toàn nhất trí 100% và ký tên vào phụ lục kèm theo Biên bản cuộc họp với việc điều chỉnh điều chỉnh tăng giá bán tối thiểu từ 5% trở lên đối với các sản phẩm gạch ốp lát (granite, porcelain, ceramic, cotto…) đang giao dịch ở từng công ty từ 0h ngày 1/11/2021, biên bản này được soạn thảo tại hội nghị, Hiệp hội sẽ gửi thông báo cam kết này tới toàn thể các doanh nghiệp sản xuất gạch ốp lát trên toàn quốc để cùng nhau đồng loạt áp dụng thực hiện.

Các bài viết khác