Đài Loan áp thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với gạch men nhập khẩu

6/14/2021 11:18:06 AM

Ngày 28/10/2020, Bộ Tài chính Đài Loan ra thông báo chính thức tiến hành khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm gạch ốp lát của Ấn Độ, Việt Nam, Malaysia và Indonesia.

Hiệp hội GSXD Việt Nam đã gửi thông báo đến các doanh nghiệp hội viên và đặc biệt tổ chức cuộc họp khẩn với các công ty có tên trong diện điều tra và các doanh nghiệp có lượng xuất khẩu lớn sang thị trường Đài Loan để có sự chuẩn bị tốt nhất ứng phó với việc điều tra và đồng thời đề nghị các doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội và Bộ Công Thương trong các bước điều tra để đảm bảo quyền lợi tốt nhất.

Các doanh nghiệp Việt Nam đã tích cực phối hợp với cơ quan điều tra của Đài Loan trong việc nộp Đơn trình diện sơ bộ (Application Form) và theo danh sách lựa chọn của cơ quan Đài Loan, một số công ty tiếp tục tham gia Bảng câu hỏi điều tra phục vụ công tác phân tích đánh giá của Bộ Tài Chính và Bộ Kinh tế Đài Loan (trong đó có một số công ty đã thuê công ty Luật sư hỗ trợ pháp lý trong quá trình điều tra).

Ngày 09/04/2021, Bộ Tài chính Đài Loan ra thông báo về kết quả điều tra và mức thuế chống bán phá giá sơ bộ cho các nước trong diện điều tra và từng công ty cụ thể. Chi tiết như sau:

Quốc gia

Doanh nghiệp

Mức thuế áp

ẤN ĐỘ

Neelson Ceramic LLP.

0%

Icon Granito Pvt., Ltd

0%

Kera Vitrified LLP

0%

Varmora Granito Pvt. Ltd.

18,71%

Accord Vitrified Pvt. Ltd.và 55 công ty khác

18,71%

Các công ty sản xuất gạch ốp lát còn lại

18,71%

VIỆT NAM

Công ty CP Kỹ thương Thiên Hoàng Mikado

0%

Công ty CP Quốc tế Pancera

0%

Công ty TNHH Gạch men Hoàng Gia

2,35%

Công ty Công nghiệp gốm sứ Taicera

12,46%

Công ty Công nghiệp Á Mỹ và 9 công ty khác (*)

8,54%

Các công ty sản xuất gạch ốp lát còn lại

28,64%

MALAYSIA

White Horse Ceramic Industries Sdn. Bhd.

10,27%

Các công ty sản xuất gạch ốp lát còn lại

10,27%

INDONESIA

PT. Roman Ceramic International

và PT. Satyaraya Keramindoindah

18,13%

PT. Muliakeramik Indahraya và

PT. Kim Liong Keramic Indonesia

18,13%

Các công ty sản xuất gạch ốp lát còn lại

46,63%

Ghi chú: (*) 10 công ty của Việt Nam được áp mức thuế 8.54% (do tự giác nộp đơn trình diện sơ bộ) là Á Mỹ, Catalan, Hoàn Mỹ, Lixil Vietnam, Prime, Tasa, Thạch Bàn, Trúc Thôn, Viglacera, Vitto.

Đối với các công ty còn lại của Việt Nam trong diện chịu áp mức thuế chung 28,64%, nếu quan tâm đến thị trường Đài Loan hoặc hiện đang có khách hàng đối tác tại Đài Loan thì có thể trực tiếp gửi đơn kiến nghị với Bộ Tài chính Đài Loan đề nghị xem xét mức thuế hợp lý cho doanh nghiệp mình (đề nghị xem xét, điều tra bổ sung với tư cách là doanh nghiệp xuất khẩu mới hoặc doanh nghiệp xuất khẩu không đáng kể sang thị trường Đài Loan). Thông tin chi tiết xin liên hệ văn phòng Hiệp hội (Ms. Dung – 0915114000) để được hỗ trợ tư vấn.

Hiệp hội xin thông báo để các doanh nghiệp cập nhật thông tin về thị trường Đài Loan.

Các bài viết khác