Gốm Đất Việt được tôn vinh trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu năm 2022

7/11/2022 3:45:14 PM

Sáng ngày 21/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) tổ chức Lễ tôn vinh trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu năm 2022.

Dự buổi lễ còn có đại diện lãnh đạo các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo 91 Hội ngành toàn quốc và 63 Liên hiệp hội tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam.

AHLĐ Nguyễn Quang Mâu - Tiến sĩ danh dự, thành viên của liên đoàn các nhà sáng tạo thế giới - Chủ tịch HĐQT Tổ hợp Gốm Đất Việt vinh dự được Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trao tặng bằng khen vinh danh là Trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu năm 2022.

Tận dụng đất cứng làm nguyên liệu trong vật liệu xây dựng, TS. AHLĐ Nguyễn Quang Mâu và cộng sự đã nghiên cứu và ứng dụng thành công cho ra thị trường các dòng sản phẩm Gạch ngói Đất Việt – tạo nên một thương hiệu tin dùng hiện nay.

Với vai trò là Chủ tịch HĐQT của Công ty Gốm Đất Việt, ông được rèn luyện và đào tạo với hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, bản thân luôn là người đi đầu trong chiến lược xây dựng thương hiệu Gốm Đất Việt trở thành thương hiệu được tin dùng. Ông không ngừng học hỏi về kiến thức quản lý, khoa học kỹ thuật, luôn quan tâm tình hình thực tế sản xuất, kinh doanh, phát huy sức mạnh của tập thể CBCNV xây dựng Công ty Gốm Đất Việt thành một tập thể kỷ cương, năng động, sáng tạo luôn thực hiện hoàn thành vượt năng suất, chất lượng và doanh thu đề ra.

Là “thuyền trưởng” của công ty CP Gốm Đất Việt, ông không ngừng đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất. Vì vậy, mỗi năm ông cùng cộng sự của mình đều có hàng chục đề tài mang lại hiệu quả hàng chục tỷ đồng cho công ty. Như Đề tài nghiền khô siêu mịn sản xuất ngói cao cấp, Đề tài tráng men từ mộc nung 1 lần trên lò nung tuynel, đề tài máy dập cắt pavia tự động, Đề tài hệ thống chia hút, vận chuyển nạp phôi tự động vào các máy ngói, Đề tài lò nung tuy nel cải tiến, Đề tài tận dụng đất cứng, đất tầng phủ sản xuất gạch ngói cao cấp, Đề tài tự động hóa phân loại sản phẩm, Đề tài tận dụng khí thải sấy sản phẩm tiết kiệm năng lượng bảo vệ môi trường...

Việc triển khai thực hiện các đề tài sáng kiến đem lại hiệu quả cao cho công ty đã giảm được 120 lao động; giảm bớt cường độ lao động nặng nhọc cho người lao động; tiết giảm chi phí nguyên liệu sản xuất; tăng năng suất, chất lượng sản phẩm; tạo môi trường xanh, sạch, đẹp mang lại hiệu quả mỗi năm từ 3 đến 4 tỷ đồng góp phần giảm chi phí giá thành, nâng cao hiệu quả kinh doanh tăng thu nhập cho người lao động.

Đột phá trong ứng dụng khoa học kỹ thuật

Theo TS. AHLĐ Nguyễn Quang Mâu – trong quá trình khai thác nguyên liệu bằng phương pháp truyền thống việc bóc thải đất tầng phủ và tầng đáy có độ cứng cao theo công nghệ cũ sẽ tốn rất nhiều chi phí để xử lý về vấn đề môi trường. Từ thực tế đó Công ty cổ phần gạch ngói Đất Việt đã tiến hành nghiên cứu để tận dụng các loại nguyên liệu thải loại trên đưa vào sản xuất sản phẩm gạch ngói cao cấp. Từ nghiên cứu này sẽ tiết kiệm tài nguyên, nguồn nguyên liệu dùng sản xuất sản phẩm gạch ngói trong ngành xây dựng ngày càng ít và nguy cơ không còn nguyên liệu để sản xuất.

TS.AHLĐ Nguyễn Quang Mâu cho rằng, theo công nghệ cũ toàn bộ lớp đất tầng phủ (lớp đất mặt nhiều sỏi, đá, cát, thành phần cát nhiều) và toàn bộ lớp đất cứng (dưới lớp đất dẻo là lớp đất cứng) đều bị thải loại trong quá trình khai thác đất sét. Lượng đất bỏ đi rất lớn, không có chỗ chứa phải đem đổ thải gây nguy hại tới môi trường. Thực tế lớp đất dẻo được dùng sản xuất sản phẩm gạch ngói cao cấp (theo công nghệ cũ) có lượng ít chỉ chiếm 1/3 chiều sâu khai thác được của các mỏ được quy hoạch.

Việc sử dụng nguyên liệu đất tầng phủ, đất cứng trong sản xuất ngói mà công trình nghiên cứu này là dựa trên hai cơ sở khoa học kỹ thuật là: Nghiên cứu, phát triển các bài phối liệu mới, phù hợp với loại đất mới và sử dụng kỹ thuật nghiền khô tạo hạt mịn đối với cả đất cứng.

Kết quả đưa ra đã sử dụng thêm được đến 30% nguyên liệu đất cứng, đất tầng phủ (ngoài đất dẻo) vào bài phối liệu mới làm cho chất lượng sản phẩm đạt chất lượng cao đảm bảo các yêu cầu về màu sắc, các tính chất kỹ thuật của sản phẩm. Công trình sẽ tiếp tục nghiên cứu để sử dụng được ít nhất 50% nguyên liệu đất cứng, đất tầng phủ trong bài phối liệu phù hợp với tỷ lệ nguyên liệu trong mỏ.

Đặc biệt, ngoài việc sử dụng nguồn nguyên liệu đất cứng, đất tầng phủ trong mỏ của Công ty, công trình còn thực hiện nghiên cứu sử dụng đất cứng, đất tầng phủ trong quá trình khác thác than đá, một nguồn đất rất lớn chưa được tận dụng trong khai thác than. Toàn bộ các nguyên liệu đất tầng phủ, đất cứng được sử dụng trong quá trình nghiên cứu đều đã được áp dụng thực tế vào sản xuất tại Công ty cổ phần gạch ngói Đất Việt.

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, Công ty Cổ phần gạch ngói Đất Việt đã nghiên cứu áp dụng thực hiện thành công sản xuất các sản phẩm ngói cao cấp bằng nguyên liệu đất cứng, đất tầng phủ (loại nguyên liệu trước đây không sử dụng được trong sản xuất); Khi sử dụng nguyên liệu đất cứng, đất tầng phủ với nhiều đặc tính quý bổ sung cho bài phối liệu sản xuất tạo ra sản phẩm chất lượng tốt: Tăng tỷ lệ phụ gia gầy trong bài phối liệu để chống cong vênh sản phẩm; Tạo ra sản phẩm có cường độ kháng uốn tốt hơn, bền vững hơn.

Với việc tận thu nguồn nguyên liệu đất cứng, đất tầng phủ (trước đây phải đổ thải loại bỏ - là vấn đề rất nhức nhối về môi trường chất thải rắn, chỗ đổ thải, ...) công ty Đất Việt đã sử dụng nguyên liệu đó trong sản xuất sản phẩm chất lượng cao; giảm chi phí nguyên liệu đầu vào; nguồn nguyên liệu tận thu với số lượng lớn ổn định sản xuất - ổn định chất lượng nhiều năm cho Công ty, ... dẫn đến giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm qua đó đóng góp đáng kể trong công việc bảo vệ làm sạch môi trường sống của xã hội.

Gốm Đất Việt vui mừng, tự hào, hãnh diện có được những giải thưởng cao quý kết tinh từ mồ hôi, công sức của những bàn tay lao động chai sần truyền lửa vào sản phẩm. Đây là một giải thưởng vô cùng danh giá, góp phần động viên khích lệ những con người Gốm Đất Việt bằng tình yêu lao động làm nên những điều như không tưởng thành hiện hữu hôm nay.

Giờ đây, sản phẩm Gốm Đất Việt đã vươn xa tới mọi miền Tổ quốc, từ khu di tích K9 Quần đảo Trường Sa, vươn tới 51 Quốc Gia vùng lãnh thổ năm châu, đóng góp vào ngân sách hàng trăm tỷ đồng. Có được thành quả như hôm nay, không thể không nói đến tài năng, công sức, tâm huyết của người thuyền trưởng – Người thổi hồn vào đất – TS AHLĐ Nguyễn Quang Mâu – người đã dành trọn sức sáng tạo của mình cho tổ hợp Gốm Đất Việt làm nên Gốm Đất Việt hôm nay và mai sau.

Các bài viết khác