Tin tức - sự kiện
Công văn kiến nghị không cho phép nhập khẩu xương gạch ceramic, granite
Ngày 30/3/2012 Hiệp hội gốm sứ xây dựng Việt Nam đã gửi công văn số 15/2012-GSXD kiến nghị với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Tổng cục Hải quan đề nghị không cho phép nhập khẩu xương gạch ceramic, granite vào Việt Nam.
Thực tế hiện nay có nhiều doanh nghiệp nhập khẩu xương gạch ceramic, đặc biệt là xương gạch granite từ Trung Quốc vào Việt Nam để gia công tiếp công đoạn mài bóng để tiêu thụ trong nước hoặc hưởng C/O từ Việt Nam để xuất khẩu đi nước khác. Các doanh nghiệp này đã kê khai hàng nhập là bán thành phẩm hoặc nguyên liệu cho sản xuất để hưởng ưu đãi về thuế. Thực tế trên đã và đang diễn ra, vì vậy quan điểm của Hiệp hội GSXD Việt Nam như sau:
a. Hiện tại hàng năm Việt Nam đã sản xuất gần 400 triệu m2 gạch ốp lát các loại, tạo ra nguồn cung dư thừa trên thị trường Việt Nam. Việc buôn lậu và gian lận thương mại gạch ốp lát từ Trung Quốc diễn ra phức tạp, đặc biệt Trung Quốc là nước sản xuất lớn nhất thế giới với sản lượng gần 10 tỷ m2/năm lại liền kề biên giới với Việt Nam. Thực tế trên đã và đang đe dọa nghiêm trọng sự tồn tại và phát triển của ngành gạch ốp lát ViệtNam.

b. Xương gạch được kê là bán thành phẩm hoặc nguyên liệu cho công đoạn sản xuất tiếp theo để hưởng ưu đãi thuế là không phù hợp vì chi phí tiếp theo của công đoạn này không quá 10% giá trị hàng hóa được sản xuất ra, trong khi Nghị định số 19/2006/NĐ-CP ngày 20/2/2006 đã quy định chi tiết Luật Thương mại về xuất xứ hàng hóa cũng như Thông tư 08/2006/TT-BTM ngày 17/4/2006 hướng dẫn cách xác định xuất xứ đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có xuất xứ không thuần túy đã nêu rằng hàm lượng gia công phải đạt ít nhất 30% của giá trị hàng hóa được sản xuất ra thì mới được hưởng ưu đãi thuế nhập và sau khi gia công tiếp thì được coi là xuất xứ từ Việt Nam. Như vậy, xương gạch không được coi là bán thành phẩm hoặc nguyên liệu để hưởng các ưu đãi và xuất xứ.
Từ những căn cứ trên đây, Hiệp hội GSXD Việt Nam đề nghị các Bộ và Tổng cục Hải quan không cho phép nhập khẩu xương gạch ceramic, granite để thực hiện đúng các Nghị định và Thông tư nói trên đảm bảo cho ngành sản xuất gạch ốp lát Việt Nam tránh được sự cạnh tranh không lành mạnh do gian lận gây nên.
- TTC Ceramic Tiles khai trương hai showroom mới tại Hà Nội
- Catalan khởi động năm 2026 với chương trình Khởi Xuân gắn kết Mở vận thị trường
- Tấm Hộ Chiếu Xanh trên Hành trình Phát triển Bền vững của Prime
- Viglacera sẽ hoàn thành vượt kế hoạch Quý I năm 2026
- Royal Hoàng Gia ra mắt Trung tâm phân phối đá nung kết tấm lớn
- Sứ vệ sinh Viglacera lọt Top 10 sản phẩm dịch vụ Xanh & Bền vững năm 2025
- Gốm Đất Việt ghi dấu ấn với những đột phá về khoa học công nghệ
- SCG và 7 công ty thành viên được vinh danh Top 100 doanh nghiệp bền vững 2025
- TTC với Hành trình 10 năm: Một thập kỷ nâng tầm Kiến trúc Việt
- Thông điệp vật liệu xây dựng xanh, bền vững tại Triển lãm thành tựu đất nước
- Vitto Hoàn Mỹ với Hành trình Trao giá trị Đồng kiến tạo tương lai
- Rock Team vinh dự đón nhận chứng nhận ISO 9001 2015 và ISO 14001 2015
- Takao vươn tới tầm cao mới
- Đồng Tâm giữ vững danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2025
- TTC khẳng định bản lĩnh thương hiệu Việt
- Viglacera khẳng định thương hiệu tại các sự kiện quốc tế Lan tỏa hệ sinh thái VLXD xanh
- Điều tra 8 loại tài nguyên điện năng mới, năng lượng tái tạo ở Việt Nam
- Thủ tướng giao chỉ tiêu hoàn thành gần 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2025 - 2030
- Thông tư 10 Tạo sự cạnh tranh công bằng giữa các sản phẩm VLXD trên thị trường
- Viglacera với các giải thưởng khẳng định hoạt động kinh doanh hiệu quả năm 2024
tin nổi bật
- Đại hội VI Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam
- TTC Ceramic Tiles khai trương hai showroom mới tại Hà Nội
- Catalan khởi động năm 2026 với chương trình Khởi Xuân gắn kết Mở vận thị trường
- Tấm Hộ Chiếu Xanh trên Hành trình Phát triển Bền vững của Prime
- Viglacera sẽ hoàn thành vượt kế hoạch Quý I năm 2026
- Hiệp hội tổ chức thành công Hội thảo công nghệ AI cho sản xuất gốm sứ
- Hiệp hội thăm và làm việc với doanh nghiệp hội viên khu vực Quảng Ninh Phú Thọ
- Hiệp hội tham dự Hội nghị Hiệp hội Gốm sứ Asean CICA lần thứ 30 tại Malaysia












































.gif)





.png)









.jpg)






























