Công ty Gạch ngói Đồng Nai 80 năm chặng đường phát triển

1/25/2021 5:38:56 PM

Ngày 28/10, tại Dinh Độc Lập TP. Hồ Chí Minh, công ty CP Gạch Ngói Đồng Nai - Tuildonai đã tổ chức lễ kỷ niệm "80 năm – Hành trình tỏa sáng" với sự tham dự của các cấp Lãnh đạo Trung ương và địa phương, lãnh đạo công ty, các cơ quan báo chí.

Là một trong số đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng lớn nhất khu vực miền Nam, các sản phẩm chính của công ty gồm: gạch ngói đất sét nung, gạch chịu lửa, gốm sứ mỹ nghệ.... Đến nay, Tuildonai với 4 nhà máy sản xuất gạch ngói được trang bị nhiều máy móc hiện đại hàng đầu thế giới, đã cung ứng ra thị trường hàng trăm triệu sản phẩm mỗi năm.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Hoàng - Chủ tịch HĐQT Tuildonai đã chia sẻ"Năm 2020 là một dấu mốc quan trọng trong hành trình xây dựng và phát triển của thương hiệu Tuildonai. Tất cả những gì mà công ty đã làm được trong 80 năm qua là tiền đề để bắt đầu một thời kỳ mới, phát triển vững chắc hơn, mạnh mẽ hơn để có thật nhiều 80 năm tiếp theo nữa".

Trong suốt 80 năm qua, công ty luôn chú trọng các hoạt động cộng đồng như: ủng hộ đồng bào vùng sâu vùng xa, xây dựng và trao tặng nhà tình thương, trao quà tặng và học bổng cho các trẻ em nghèo hiếu học tại địa phương... Đặc biệt, cũng trong ngày lễ kỷ niệm 80 năm, Tuildonai đã trao tặng 2 tỷ đồng ủng hộ miền Trung cho cho UB Mặt trận Tổ quốc TP HCM.

Trong thư chúc mừng Công ty nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết biểu dương sự cố gắng nỗ lực của tập thể người lao động Tuildonai. Nguyên Chủ tịch nước cũng mong muốn Công ty: Hãy nỗ lực tiến lên. Đoàn kết năng động sáng tạo, hiệu quả sánh vai cùng bạn bè trong nước và ngoài nước.

Sau 8 thập kỷ, TUILDONAI từng được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân Chương Lao động các hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Chương trình kỷ niệm với những tiết mục đầu tư bài bản đã kể lại một cách chân thực về cuộc sống của những con người gắn bó với 'nghề gạch", đồng thời thể hiện sự dẫn dắt của đội ngũ lãnh đạo đã đưa thương hiệu phát triển suốt 80 năm qua.

Ra đời năm 1940, phát triển song song cùng lịch sử đất nước, Công ty CP Gạch Ngói Đồng Nai – TUILDONAI tiền thân là Nhà máy Gạch Ngói Đồng Nai, là công ty hàng đầu về sản xuất gạch ngói đất sét nung chất lượng cao, được khách hàng tín nhiệm và có một quá trình hình thành – phát triển lâu dài, ổn định từ những năm 50 của thế kỷ 20.

Lúc đó Công ty CP Gạch Ngói Đồng Nai chỉ có 1 phân xưởng đóng tại địa bàn xã Tân Vạn, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai nay là Nhà máy Gạch Ngói Đồng Nai 1. Phân xưởng được trang bị dây chuyền thiết bị nghiền, trộn, đùn ép chân không, cắt tự động của Cộng hòa Liên Bang Đức và 01 lò nung liên hoàn (Lò Hoffmann) cùng một số lò nung lửa đảo có công suất 20 triệu viên/năm.

Đến năm 1968, công ty đã đầu tư phát triển thêm một phân xưởng đóng tại địa bàn Khu Công nghiệp Biên Hòa 1 nay là Nhà máy Gạch Ngói Đồng Nai 2. Công ty chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm vật liệu xây dựng như : gạch ngói đất sét nung, gạch chịu lửa, gốm sứ mỹ nghệ,… có quy mô lớn nhất Miền Nam lúc bấy giờ.

Sau ngày 30/04/1975, chủ tư nhân đã hiến cho Nhà nước quản lý toàn bộ tài sản với tên gọi Nhà máy Gạch Ngói Đồng Nai, có trụ sở chính tại 119 Điện Biên Phủ, phường Đa kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh (Địa chỉ cũ : 119 Phan Thanh Giản, Sài Gòn) giao cho Công ty Vật Liệu Xây Dựng số 1 – Bộ Xây Dựng quản lý.

Năm 1991, Nhà máy Gạch Ngói Đồng Nai đầu tư thêm 1 lò nung liên hoàn (LH3) với công suất 7,5 triệu tấn/năm tại Phân xưởng ở Khu Công nghiệp Biên Hoà 1. Năm 1992, Nhà máy Gạch Ngói Đồng Nai đầu tư một lò nung tunnel (TN1), sản xuất gạch chịu lửa samốt B, C với công suất 6.000 tấn/năm và sang năm 1993, Nhà máy đầu tư thêm 1 lò nung liên hoàn (LH2) với công suất 7,5 triệu tấn/năm tại Phân xưởng ở Tân Vạn.

Tháng 03/1995, Nhà máy Gạch Ngói Đồng Nai được chuyển thành Công ty Gạch Ngói Đồng Nai theo quyết định số 199/BXD-TCLĐ với tên giao dịch nước ngoài là TUILDONAI, bao gồm 2 thành viên là Xí nghiệp 1 (Tân Vạn) và Xí nghiệp 2 (KCN Biên Hoà 1). Cùng năm đó, dự án đầu tư chiều sâu tại Xí nghiệp 2 với dây chuyền hiện đại đồng bộ của Italy nâng công suất của Cty đạt đến 85 triệu viên/năm, là bước phát triển mang tính đột phá của Cty. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có dây chuyền tạo hình tự động & lò nung tunnel nóc phẳng (TN2) với công suất lớn nhất Việt Nam – 60 triệu viên/năm.

Tháng 08/1995, Bộ xây dựng quyết định sáp nhập Xí nghiệp Vinablock nằm trong KCN Biên Hoà 1 là một xí nghiệp quốc doanh, độc lập, chuyên sản xuất gạch granito và gạch block, trở thành Xí nghiệp 3 của Công ty.

Tháng 6/2002, công trình đầu tư xây dựng Xí nghiệp 4 với dây chuyền sản xuất gạch ngói và 02 lò nung tunnel nóc bằng (TN4.1 & TN4.2) tại xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đã đi vào hoạt động với công suất 40 triệu viên/năm. Đồng thời, công ty đã tiếp nhận hai Xí nghiệp Gạch Ngói Khánh Bình 1 và 2 từ Công ty Khai thác & Chế biến Khoáng sản Tân Uyên với 02 lò nung tunnel (TN4.3 & TN4.4) đã nâng công suất của toàn Công ty lên đến 300 triệu viên/năm.

Tháng 01/2004, dự án đầu tư nhà máy vật liệu chịu lửa Việt Đức với công suất 13.200 tấn/năm tại vị trí của Xí nghiệp 3 đã hoàn thành. Sản phẩm chủ yếu là Gạch cao nhôm HA75, samốt A, tấm kê carbua silic SiC, … với công nghệ và dây chuyền hiện đại, đồng bộ của Cộng Hoà Liên Bang Đức. Năm 2004, nhà máy bắt đầu đi vào hoạt động và cho ra đời những sản phẩm đầu tiên có chất lượng tương với các sản phẩm ngoại nhập và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều khách hàng trong lĩnh vực: luyện cán thép, gốm sứ, xi măng …

Nhằm giữ vững và phát triển thương hiệu Công ty Cổ phần Gạch Ngói Đồng Nai – TUILDONAI, đồng thời chuẩn bị khi Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức Thương Mại Thế Giới – WTO; năm 2004, Công ty đã khởi công xây dựng Nhà máy Ngói Việt Đức, công suất 1 triệu m2 ngói/năm – tương đương 22 triệu viên ngói/năm. Với công nghệ và thiết bị tự động hoàn toàn của Cộng Hoà Liên Bang Đức từ công đoạn gia công nguyên liệu đến thành phẩm hiện đại nhất Đông Nam Á, dự án có tổng vốn đầu tư 220 tỷ đồng. Quý 1 năm 2007 Nhà máy đã cho ra đời những sản phẩm ngói lợp từ đất sét nung đầu tiên với chất lượng vượt trội các sản phẩm cùng loại trên thị trường với sản lượng lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước cũng như nước ngoài.

Trước nhu cầu thị trường văn phòng cho thuê bùng nổ, Công ty gạch ngói Đồng Nai đã đầu tư dự án cao ốc văn phòng với quy mô 12 tầng lầu và một tầng hầm, tổng diện tích sàn 3.420m2 tại địa chỉ 119 Điện Biên Phủ, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Cao ốc TUILDONAI BUILDING tọa lạc tại trung tâm quận 1 được trang bị các thiết bị hiện đại, đã đưa và khai thác cho thuê từ tháng 05/2005.

Bên cạnh đó, nhằm tạo sự chủ động cho nguồn nguyên liệu cũng như phát triển các sản phẩm cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển về xây dựng (đất sét, cát, đá, …), Công ty đã thành lập Nhà máy Khai Thác & Chế biến Khoáng sản vào đầu năm 2005. Mỏ sét Phước hòa (Huyện Phú giáo-Tỉnh Bình Bương thuộc nhà máy Nhà máy Khai thác & Chế biến Khoáng sản có diện tích quy hoạch 42ha với trữ lượng hơn 6 triệu m3 sét sẽ được khai thác vào cuối năm 2008.

 

Các bài viết khác