Vụ kiện giữa Torrecid Việt Nam và Công ty KS và VLXD Trung Nguyên

4/14/2022 4:10:00 PM

Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam nhận được công văn của Công ty TNHH Torrecid Việt Nam (Đồng Nai) và Công văn từ Công ty Luật Apolo Lawyers đồng thời nhận được công văn giải trình của Công ty CP Khai thác Khoáng sản và sản xuất Vật liệu xây dựng Trung Nguyên (Bình Thuận) về  việc chậm thanh toán trong quá trình giao dịch giữa hai công ty. Vụ việc đã và đang được các cơ quan pháp luật sở tại thụ lý giải quyết.

Chi tiết như sau:

Ngày 31/03/2022, Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam nhận được công văn của Công ty TNHH Torrecid Việt Nam (Đồng Nai) và Công văn từ Công ty Luật Apolo Lawyers trình báo về sự việc như sau:

Torrecid Việt Nam và Công ty CP Khai thác Khoáng sản và sản xuất Vật liệu xây dựng Trung Nguyên (Bình Thuận) là đối tác làm ăn từ năm 2017 cho đến năm 2021, mặc dù Trung Nguyên nhận hàng hóa đầy đủ, đúng chất lượng nhưng lại không thanh toán tiền mua hàng cho Torrecid, việc này đã kéo dài liên tiếp nhiều năm nên buộc Torrecid phải khởi kiện Trung Nguyên ra tòa án.

Vụ việc đã được tòa án cấp sơ thẩm đưa ra xét xử vào ngày 29/03/2021, sau khi giải quyết sơ thẩm, tòa án đã tuyên buộc Trung Nguyên phải trả cho Torrecid toàn bộ tiền nợ gốc, nợ lãi và tiền phạt do vi phạm hợp đồng. Sau đó Trung Nguyên kháng cáo tiền lãi và tiền phạt, tiền nợ gốc Trung Nguyên có nghĩa vụ phải thanh toán cho Torrecid sau 15 ngày kể từ ngày Tòa xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên công ty này hoàn toàn không có ý định trả mà liên tục thực hiện các hành vi nhằm tẩu tán tài sản, ký kết nhiều hợp đồng thế chấp để thế chấp các tài sản gồm đất đai, nhà xưởng, máy móc, thiết bị để vay ngân hàng với số tiền rất lớn (970 tỷ đồng) trong khi không thanh toán bất kỳ khoản tiền nào cho Torrecid (trên 10 tỷ đồng).

Công văn gửi kèm Quyết định thi hành án theo yêu cầu của Cục thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận – Chi cục thi hành án dân sự huyện Bắc Bình.

Ngày 17/05/2022, Hiệp hội tiếp tục nhận được công văn giải trình vụ việc từ Công ty CP Khai thác Khoáng sản và sản xuất Vật liệu xây dựng Trung Nguyên (Bình Thuận). Công văn cụ thể như sau:

Hiện nay vụ kiện tranh chấp hợp đồng mua bán giữa Torrecid Việt Nam với Công ty KTKS và SXVLXD Trung Nguyên đã được Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận xét xử và đang tổ chức Thi hành án, với số nợ gồm: tiền mua hàng là: 8.860.082.452đ, tiền phạt hợp đồng là: 744.806.956đ, tiền lãi chậm thanh toán là: 1.235.611.267đ, tổng cộng là: 10.840.500.675 đồng.

Việc chậm thanh toán trên rất tiếc vì điều kiện công ty đang gặp khó khăn do bị ảnh hưởng nặng nề từ tình hình dịch bệnh COVID 19 kéo dài vừa qua, Công ty KTKS và SXVLXD Trung Nguyên đã nhiều lần đề nghị Torrecid Việt Nam nên tính lãi chậm thanh toán ở mức độ vừa phải (theo lãi xuất vay ngân hàng), không nên phạt hợp đồng, mong muốn được trả dần hàng tháng, nhưng không được chấp nhận. Hiện nay Công ty Trung Nguyên đã và đang thanh toán trả hàng tháng số tiền là 500.000.000 đồng.

Tuy nhiên Công ty TNHH Torrecid vừa qua đã cung cấp các thông tin thất thiệt, không đúng sự thật, không phù hợp pháp luật, làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của công ty chúng tôi. Việc thế chấp tài sản vay tín dụng phục vụ cho kinh doanh là việc làm bình thường của mọi doanh nghiệp hiện nay, việc thế chấp Ngân hàng đã có từ trước khi thành lập nhà máy cho đến nay (hàng năm có ký kết hợp đồng đáo hạn theo yêu cầu của Ngân hàng), không phải là tẩu tán tài sản như Công ty TNHH Torrecid đã nêu.

Do vụ việc đang được cơ quan Thi hành án thụ lý giải quyết theo qui định của pháp luật, Công ty Cổ phần KTKS & Sản xuất VLXD Trung Nguyên kiến nghị Công ty TNHH Torrecid không phát tán các thông tin chưa được kiểm chứng, một chiều, không đúng sự thực làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Nếu Công ty TNHH Torrecid tiếp tục đưa các thông tin thất thiệt, gây thiệt hại, thì Công ty chúng tôi sẽ tiến hành khởi kiện và đề nghị các cơ quan pháp luật vào cuộc điều tra, xử lý theo đúng qui định của pháp luật.

Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam - với vai trò là cầu nối các doanh nghiệp trong ngành sản xuất kinh doanh gốm sứ xây dựng và nguyên vật liệu phục vụ ngành - rất mong hai công ty cùng phối hợp giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Hiệp hội xin thông báo để các doanh nghiệp trong ngành được biết.

Các bài viết khác