Chuyển đổi xanh Lợi ích bền vững cho doanh nghiệp ngành Xây dựng

7/11/2022 3:57:52 PM

Những năm gần đây, việc phát triển các công trình xanh đã trở thành xu hướng tất yếu của lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam. Với các đặc tính thân thiện người sử dụng, góp phần vào giảm thiểu tác động đến môi trường, công trình xanh được coi là một loại đầu tư bền vững giúp tạo ra các lợi ích trong dài hạn cho chính chủ của dự án cũng nhưng những đơn vị khác trong ngành.

Từ các nghiên cứu mới nhất về nhu cầu của khách hàng trong lĩnh vực bất động sản, có thể thấy một xu hướng rất rõ ràng là các dự án xanh luôn chiếm được sự chú ý và ưu tiên lớn hơn.

Theo Khảo sát của Batdongsan.com.vn tại Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản năm 2022, sau một giai đoạn biến động, người mua nhà có xu hướng ưu tiên các dự án có không gian xanh, nhiều không gian tiện ích…

Nghiên cứu của Green Street Advisors năm 2020 cũng chỉ ra rằng, những tòa nhà xanh đạt được tỷ lệ lấp đầy tốt hơn so với các dự án ít bền vững. Theo đó, các tiêu chuẩn xanh đáp ứng được nhu cầu về không gian sinh hoạt an toàn, lành mạnh và thân thiện của đông đảo người tiêu dùng, đặc biệt là khi các vấn đề môi trường và sức khỏe đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của họ.

Ngoài ra, sự dịch chuyển trong nhu cầu của khách hàng đã thúc đẩy các doanh nghiệp trong lĩnh vực liên quan như vật liệu xây dựng theo đuổi các sản phẩm bền vững và cho ra đời các giải pháp ngày càng xanh hơn.

Chuyển đổi xanh cũng giúp các doanh nghiệp có thể đạt được hiệu quả chi phí vận hành cao hơn, nổi bật nhất là các chi phí liên quan đến tiêu thụ năng lượng và bảo dưỡng, bảo trì trong toàn vòng đời của công trình.

Tuy nhiên, vấn đề bền vững trong ngành Xây dựng không chỉ nằm ở các sản phẩm hoàn thiện mà còn ở cả quá trình sản xuất và thi công.

Đối với thép và xi măng - vật liệu phổ biến nhất của ngành xây dựng, hai lĩnh vực này là nguyên nhân chính gây ra lượng khí CO2 công nghiệp toàn cầu trong năm 2021, theo Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc. Trong những năm gần đây, có thể thấy các nhà phát triển trong hai ngành đều đang tích cực thúc đẩy việc sản xuất bằng vật liệu sinh học, tái chế nhằm tiết kiệm năng lượng trong quá trình sản xuất và giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường.

Các bài viết khác