VIBCA thăm và làm việc với các doanh nghiệp hội viên phía Nam

4/24/2020 2:47:54 PM

Trong những ngày cuối năm 2019, Đoàn Hiệp hội GSXD Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc với các doanh nghiệp hội viên khu vực miền Nam để chia sẻ, cập nhật tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đồng thời nắm bắt được những khó khăn, thách thức của từng đơn vị.

Tiếp đoàn Hiệp hội, ông Nguyễn Xuân Thắng và ông Hồ Đình Thuần – Phó tổng giám đốc Tổng công ty VLXD số 1 – Fico cùng lắng nghe về tình hình chung của ngành gốm sứ xây dựng Việt Nam và toàn thế giới, đồng thời chia sẻ về tình hình hoạt động và phương hướng phát triển trong thời gian tới của Fico. Hiện nay Tổng công ty Fico tập trung hoạt động trong các lĩnh vực thế mạnh từ trước tới nay: Xi măng bê tông, sản xuất gạch ốp lát, khai thác và chế biến khoáng sản, xây lắp và mảng kinh doanh thương mại. Doanh thu năm 2019 của Tổng công ty đạt 8.800 tỷ đồng, vốn Nhà nước chiếm 40%.

Tại buổi làm việc với Ban Lãnh đạo Tổng công ty Fico

Về lĩnh vực sản xuất gạch ốp lát, hiện nay Tổng công ty có 3 đơn vị trực thuộc là Công ty CP Gạch men Thanh Thanh, Công ty CP Vitaly và Công ty CP Gạch ốp lát Fico Bình Dương (trước đây là Công ty CP Gạch Đông Nam Á – Asean) với tổng năng lực sản xuất đạt 20 triệu m2/năm.

Với chiến lược chuyển hướng chú trọng phát triển mảng sản xuất gạch ốp lát, trong thời gian vừa qua Fico đã có những hoạt động mạnh về đầu tư mới cũng như từng bước nâng cấp, cải tạo hệ thống dây chuyền sản xuất lâu đời.

Cụ thể là đối với Công ty Gạch men Thanh Thanh, được đầu tư thiết bị hoàn chỉnh từ những năm 90 với dây chuyền sản xuất từ Ý nhưng do thời gian đã lâu nên tập trung chạy những dòng sản phẩm truyền thống kích thước nhỏ là dòng gạch granite đồng chất, mờ không mài bóng. Mặc dù vậy, công ty có sự đầu tư lựa chọn công nghệ ở từng công đoạn sản xuất nhằm nâng cấp dây chuyền, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Hiện nay sản lượng của công ty đạt 5,5 triệu m2/năm, trong đó 1/3 là sản phẩm granite.

Theo chia sẻ của ông Trần Hưng Lương – Giám đốc công ty, trong tương lai không xa, với sự quy hoạch của tỉnh, công ty sẽ có phương án di dời nhà máy sản xuất. Đây được xem là cơ hội tốt để Tổng công ty Fico và Thanh Thanh có thể mạnh dạn đầu tư dây chuyền mới hiện đại thay thế cho dây chuyền sản xuất hiện có đã tương đối lạc hậu, chi phí sản xuất cao và khó có thể tạo lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ông Trần Hưng Lương – Giám đốc Công ty Thanh Thanh tiếp đoàn Hiệp hội

Sản phẩm của Thanh Thanh

Trong ngành sản xuất gốm sứ xây dựng, Công ty CP Vitaly là một cái tên không xa lạ. Với một lực lượng lớn cán bộ kỹ thuật có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm, Công ty đã tạo dựng một thương hiệu có uy tín trên thị trường đồng thời không ngừng đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ hiện đại. Hiện nay Công ty đã có 05 dây chuyền sản xuất gạch men ceramic đồng bộ, tự động hoá cao của hãng Sacmi, hoạt động theo công nghệ của Ý. Sản lượng hàng năm đạt hơn 6 triệu m2 sản phẩm.

Song song với việc đầu tư thiết bị mới, hiện đại, để nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác quản lý, không ngừng thỏa mãn khách hàng trong quá trình hội nhập quốc tế. Hiện nay Công ty đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với những yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

Qua kết quả của nhiều năm phát huy hiệu quả trong công tác sản xuất kinh doanh, Công ty đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực hoạt động cộng với việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO – 9001:2015 một cách hợp lý.

Ông Võ Văn Tùng – Giám đốc Vitaly đưa đoàn Hiệp hội tham quan nhà máy

Theo ông Võ Văn Tùng – Giám đốc Vitaly cho biết, hiện nay với 5 dây chuyền sản xuất chạy công suất trên 6 triệu m2/năm, công ty có ưu thế là dòng sản phẩm đa dạng, nhiều loại kích thước đáp ứng các nhu cầu lựa chọn của khách hàng. Tuy nhiên, đó cũng là điểm yếu bởi vận hành nhiều dòng sản phẩm, chạy lô sản xuất nhỏ nên chi phí khá cao. Ngoài ra, những tháng cuối năm 2019 cùng với sự khó khăn chung của thị trường xây dựng cả nước, công ty cũng chịu tồn kho trên 1 tháng sản xuất. Vì thế, Vitaly nỗ lực đẩy mạnh thị trường xuất khẩu với những đơn hàng sang các nước Malaysia, Thái Lan và Yemen.

Với tình hình khó khăn trước mắt, toàn thể cán bộ nhân viên Vitaly luôn đồng lòng giữ vững sản xuất, tiếp tục đầu tư công nghệ để nâng công suất và mở rộng thị trường, đáp ứng được những nhu cầu mong đợi của khách hàng. Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, thỏa mãn hơn nữa các nhu cầu của khách hàng và xã hội, Công ty đã thiết lập và cam kết thực hiện “Chính sách chất lượng” “Luôn thỏa mãn nhu cầu hợp lý của khách hàng với chất lượng cao, giá cả hợp lý, giao hàng đúng hẹn và không ngừng cải tiến, hoàn thiện hệ thống chất lượng”.

Đơn vị sản xuất gạch ốp lát thứ 3 trực thuộc Tổng công ty Fico là Công ty CP Gạch ốp lát Fico Bình Dương, được đổi tên từ Công ty Cổ phần Gạch Đông Nam Á (Asean Tiles Coporation). Công ty được thành lập vào tháng 7 năm 2007 với nguồn vốn đầu tư ban đầu là 15 triệu đô la Mỹ do các cổ đông sáng lập Công ty góp vốn. Nhà máy được trang bị hệ thống máy móc thiết bị hiện đại theo công nghệ sản xuất gạch men tiên tiến nhất trên thế giới: Hệ thống nghiền liệu sấy phun, Lò nung của hãng Modena, Máy ép của hãng Henglitai, thiết bị tráng men của hãng Air Power - Ý, Máy in của hãng Omis- Ý, dây chuyền phân loại đóng gói của hãng System – Ý, gồm 03 dây chuyền sản xuất, trong đó có 1 dây chuyền sản xuất gạch bán sứ toàn phần, với công suất 12 triệu/m²/năm, tổng diện tích đất là 18 ha. Hệ thống quản lý của nhà máy được áp dụng một cách khoa học và nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001:2008. Sản phẩm của công ty được sản xuất và đạt tiêu chuẩn cao nhất Châu Âu EN14411:2006.

Sau một thời gian công ty gặp khó khăn trong tài chính và tạm ngưng sản xuất. Thực hiện mục tiêu và chiến lược phát triển về lĩnh vực vật liệu hoàn thiện (gạch, ốp lát) theo nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018, Tổng Công ty Fico đã mua lại nhà máy và tái cấu trúc bộ máy. Sau gần hai tháng chuyển giao, dưới sự chỉ đạo sát sao của Hội đồng quản trị Tổng Công ty Fico, sự quyết tâm của tập thể Ban Lãnh đạo và người lao động, Công ty CP Gạch ốp lát Fico Bình Dương đã từng bước cải tạo, nâng cấp và đi vào sản xuất theo đúng lộ trình đã đề ra.

Sản phẩm của Công ty ra đời đánh dấu sự phát triển và lớn mạnh của hệ thống kinh doanh vật liệu hoàn thiện (gạch, ốp lát) của Tổng Công Fico.   

Tiếp đoàn Hiệp hội, ông Nguyễn Đức Lợi – Giám đốc công ty chia sẻ về tình hình hoạt động cũng như các giai đoạn đầu tư của công ty. Sau khi hoàn thành việc đưa dây chuyền vào hoạt động lại, trong tháng 6/2019 công ty tiếp tục khởi động dây chuyền mới nâng tổng công suất toàn nhà máy đạt trên 10 triệu m2. Hiện công ty vẫn còn quỹ đất rộng lớn để có thể mở rộng công suất trong tương lai.

Sản phẩm chủ đạo của công ty là dòng kích thước 800x800, ngoài ra còn chạy dòng 400x800 và 600x900. Dây chuyền hiện đại, chất lượng sản phẩm luôn ổn định kết hợp với những lợi thế quản lý cũng như hệ thống mạng lưới thị trường của Tổng công ty đem lại cho Fico Bình Dương tiềm năng phát triển mạnh.

Song song với việc gia tăng sản lượng của các công ty thành viên, Lãnh đạo Tổng Công ty Fico tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng, năng lực sản xuất, đa dạng hóa các chủng loại, mẫu mã và kích thước sản phẩm để cho ra thị trường các dòng sản phẩm cao cấp, đáp ứng được nhu cầu của thị trường và mục tiêu phát triển của Tổng Công ty trong tương lai là 40 – 50 triệu m2 gạch ốp lát như lời chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Thắng – Phó tổng giám đốc Fico.

Điểm đến tiếp theo của đoàn Hiệp hội là Công ty CP Gạch ngói Đồng Nai. Ông Nguyễn Đức Hoàng - Tổng giám đốc công ty chia sẻ về tình hình hoạt động cũng như kế hoạch trong thời gian tới. Hiện công ty có 2 nhà máy sản xuất ở Đồng Nai và Bình Dương với doanh thu năm 2019 ước đạt hơn 400 tỷ đồng. Với tổng số lao động toàn công ty 800 người, công ty luôn dành 20% doanh thu cho quỹ lương của cán bộ công nhân viên, đảm bảo đời sống ổn định cho người lao động.

Thị trường tiêu thụ ngói hiện nay cũng có sự cạnh tranh giữa sản phẩm ngói đất sét nung truyền thống và ngói ceramic. Mỗi dòng sản phẩm đều có ưu nhược điểm riêng và đều có đối tượng khách hàng khác nhau. Gạch ngói Đồng Nai luôn giữ vững sản xuất và thị trường trong nước đồng thời đẩy mạnh doanh số xuất khẩu sang các thị trường khu vực và trên thế giới.

Ông Nguyễn Đức Hoàng tiếp đoàn Hiệp hội tại Trụ sở công ty

Chia sẻ về dự định phát triển trong tương lai, ông Hoàng cho biết trong thời gian tới công ty sẽ tính đến việc đầu tư thêm nhà máy sản xuất mới tại Bình Dương, đồng thời chuyển đổi đốt dầu FO sang CNG sử dụng dàn béc đốt tiết kiệm năng lượng của Ý. Sự đầu tư mới này sẽ giúp sản phẩm của công ty có chất lượng tốt hơn, tính cạnh tranh trên thị trường cao hơn.

Tiếp tục hành trình, đoàn Hiệp hội đến thăm và làm việc với công ty CP Gạch men Viglacera Mỹ Đức. Tiền thân là Công ty Liên doanh gạch men Mỹ Đức và sau đổi tên thành Công ty TNHH Gạch men Mỹ Đức, trải qua một thời gian dài sản xuất cầm chừng và dừng sản xuất do chủ đầu tư gặp phải nhiều khó khăn trong vận hành và sản xuất, năm 2017 sự kiện thương hiệu sản phẩm gạch men Mỹ Đức chính thức gia nhập mái nhà chung Viglacera đã đánh dấu một sự khởi đầu mới tốt đẹp cho thương hiệu uy tín và nhiều dấu ấn trên thị trường.

Tại nhà máy sản xuất Gạch men Viglacera Mỹ Đức

Nhà máy Mỹ Đức là cơ sở sản xuất gạch men với trình độ chuyên môn hoá cao trên dây chuyền thiết bị, công nghệ và nguyên liệu từ châu âu, luôn đặt chất lượng và dịch vụ lên hàng đầu nhằm phục vụ tốt nhất cho cộng đồng. Sản phẩm từ thương hiệu cao cấp của công ty được lấy cảm hứng từ các xu hướng châu âu hiện đại và tinh tế để tạo ra “kiệt tác của gốm sứ”.

Thương hiệu gạch ốp lát Eurotile dành cho mọi công trình kiến trúc từ phong cách cổ điển đến hiện đại, Eurotile Mỹ Đức không chỉ đơn thuần là những bộ sưu tập gạch ốp lát cao cấp với thiết kế đơn giản mà vẫn tinh tế, kiến tạo không gian sống sang trọng, mang đậm dấu ấn riêng.

Trao đổi về tình hình sản xuất kinh doanh của công ty, ông Vũ Đình Khánh – giám đốc công ty cho biết hiện nay tình hình hoạt động của nhà máy rất ổn định, sản phẩm chất lượng cao được tập đoàn Vingroup đặt hàng riêng cho công trình xây dựng năm 2020 và một vài năm tiếp theo. Nhà máy hiện chạy 1 dây chuyền kích thước 600x600 và dây chuyền khác chuyên chạy các dòng sản phẩm kích thước nhỏ hơn. Diện tích của công ty là 10ha và mới chỉ sử dụng 5ha, trong thời gian tới Tổng công ty Viglacera chủ trương đầu tư mới dây chuyền sản xuất dòng gạch kích thước lớn. Như vậy, về mặt sản xuất, sản phẩm và tiêu thụ, Mỹ Đức đang là nhà máy sản xuất hiệu quả tốt nhất trong các đơn vị sản xuất gạch ốp lát của Viglacera.

Cùng ngày, đoàn Hiệp hội đến thăm và làm việc với Công ty Sứ vệ sinh Viglacera Mỹ Xuân. Tiếp đoàn Hiệp hội, ông Nguyễn Thế Anh chia sẻ tình hình hoạt động của công ty từ khi động thổ xây dựng hồi tháng 7/2016 với công suất 750.000 sản phẩm/ năm tại KCN Mỹ Xuân A, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu với tổng mức đầu tư 600 tỷ đồng.

Thiết bị phun tráng men hiện đại tạo ra dòng sản phẩm chất lượng cao

Ngày 07/8/2018, TCT Viglacera đã tổ chức khởi động Lò nung và đi vào sản xuất chính thức vào tháng 10/2018. Thiết bị vệ sinh sản xuất tại Nhà máy Sứ Viglacera Mỹ Xuân là những dòng sản phẩm cao cấp được thiết kế tinh xảo, sang trọng và mang đẳng cấp quốc tế.

Đặc biệt, sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao, tiên tiến nhất hiện nay với việc sử dụng công nghệ phủ men Nano nung, giúp sản phẩm đạt dược độ bền vĩnh cửu, lớp men sáng bóng, chống bám bẩn, tự động diệt khuẩn. Đồng thời, ứng dụng công nghệ xả xoáy tiết kiệm nước, giúp xả sạch toàn bộ chất bẩn chỉ với lượng nước 3,8L/lần, trong khi thiết bị thông thường mất 6L/1 lần xả.

Bên cạnh đó, sản phẩm sẽ được tích hợp các tính năng thông minh khác như: tự động điều chỉnh vòi rửa - nhiệt độ nước – áp lực nước, sưởi ấm nắp ngồi, đèn báo ban đêm. Hơn thế sản phẩm tích hợp những tính năng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người sử dụng như: tự động rửa và sấy khô, massage chống táo bón….

Nhà máy sản xuất theo công nghệ tạo hình mộc ướt và sử dụng nguyên liệu đã được gia công, sơ chế và đóng bao, đồng thời chu trình sản xuất được khép kín từ công đoạn tạo hình đến khâu nung sản phẩm nên lượng bụi phát sinh ở các công đoạn sản xuất hầu như rất ít, đảm bảo hàm lượng bụi trong khí thải < 50 mg/m(TCVN 5939-1995). Đối với vấn để khí thải từ lò nung sấy, do sử dụng khí đốt tự nhiên nên vấn đề môi trường được đảm bảo tuyệt đối, nhiên liệu được đốt cháy hoàn toàn và lượng khói thải thoát ra chỉ gồm CO2 và hơi nước.

Với mức đầu tư bài bản, chú trọng công nghệ hiện đại tiết kiệm năng lượng và chỉ với 400 lao động, doanh thu hàng tháng đạt gần 20 tỷ đồng và dự kiến năm 2020 đạt tổng doanh thu 300 tỷ đồng, Công ty Sứ vệ sinh Mỹ Xuân đang là đơn vị hoạt động kinh doanh hiệu quả nhất so với các đơn vị sản xuất cùng lĩnh vực sứ vệ sinh của Tổng Công ty Viglacera

Các bài viết khác