Hiệp hội GSXD Việt Nam tổ chức Hội nghị CICA lần thứ 28 Hiệp hội công nghiệp gốm sứ Asean

1/18/2024 4:26:29 PM

Sáng ngày 29/11/2023, tại khách sạn Hotel Du Parc Hà Nội, Việt Nam, Hiệp hội GSXD Việt Nam VIBCA với tư cách là nước chủ nhà đã tổ chức thành công Hội nghị công nghiệp gốm sứ Đông Nam Á (CICA) lần thứ 28. Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của đại diện Hiệp hội các nước thành viên CICA là Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Indonesia và khách mời là ông Nguyễn Hữu Thọ - Phó Vụ trởng Vụ vật liệu xây dựng - Bộ Xây dựng Việt Nam cùng đại diện trên 30 công ty thành viên của Hiệp hội Gốm sứ Xây dựng Việt Nam. Vì một số lý do, Hiệp hội gốm sứ Philippines không thể cử đại diện tham dự Hội nghị lần này.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, ông Đinh Quang Huy – Chủ tịch Hiệp hội gốm sứ xây dựng Việt Nam, nước chủ nhà đăng cai tổ chức lần này – nhiệt liệt chào mừng các nước thành viên CICA đã có mặt tham dự hội nghị, cảm ơn các công ty thành viên của VIBCA cùng tới dự và cập nhật tình hình gốm sứ các nước.  Ông Huy bày tỏ sự mong muốn các nước thành viên CICA sẽ có những chia sẻ thẳng thắn, trao đổi tình hình sản xuất, tiêu thụ, xuất nhập khẩu, những vướng mắc mà ngành công nghiệp mỗi nước đang đối mặt, đồng thời hy vọng các nước thành viên CICA có tiếng nói chung trong các vấn đề mang tính toàn khu vực, toàn cầu như làn sóng nhập khẩu từ Ấn Độ, chi phí năng lượng, nguyên vật liệu và các chi phí khác tăng đột biến trong thời gian vừa qua, những khó khăn trong thời gian hậu Covid, các vấn đề về bảo vệ môi trường trong sản xuất gốm sứ, …

Tiếp theo, ông Nguyễn Hữu Thọ – Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng Việt Nam - đại diện cơ quan quản lý Nhà nước về ngành có bài phát biểu trước Hội nghị. Ông Thọ đánh giá cao vai trò của Hiệp hội công nghiệp gốm sứ các nước Asean (CICA) đối với nền kinh tế mỗi nước, đối với ngành công nghiệp gốm sứ xây dựng và vật liệu xây dựng mỗi nước nói riêng và sự đóng góp vào phát triển kinh tế toàn khu vực. Ông Thọ tin tưởng các thành viên hội nghị CICA sẽ có buổi họp thành công và có những hoạt động thiết thực, tích cực hướng tới các tiêu chuẩn ISO – hệ thống quản lý chất lượng quốc tế trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, cập nhật những tiêu chuẩn mới nhất nhằm đảm bảo sản xuất ổn định, sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu trong nước và hướng tới những thị trường xuất khẩu lớn trên thế giới. Ông Thọ hy vọng hành viên Hiệp hội CICA sẽ luôn tuân thủ các tiêu chuẩn ISO và nền công nghiệp sản xuất xanh để cùng nhau sản xuất sạch và bền vững. Với tư cách là đại diện cơ quan quản lý cấp Nhà nước, Vụ Vật liệu xây dựng và Bộ Xây dựng Việt Nam sẽ luôn sát cánh, đồng hành hỗ trợ và ủng hộ các hoạt động của Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam và các công ty thành viên.

Ông Atuk Chirdkiatisak - Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp gốm sứ Thái Lan và hiện là Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp Gốm sứ Asean (CICA) chủ trì Hội nghị.

Theo chương trình nghị sự, đầu tiên các thành viên CICA cùng xem xét biên bản Hội nghị lần thứ 27 tổ chức tại Bali, Indonesia ngày 09/12/2022 và cùng nhất trí thông qua nội dung đã ghi trong biên bản.

Các nước thành viên lần lượt báo cáo về tình hình kinh tế và sự phát triển của ngành công nghiệp gốm sứ mỗi nước trong năm 2022 - 2023 (xem chi tiết báo cáo của các nước thành viên trong phần Kinh tế - Văn hóa – Xã hội).

Mở đầu là báo cáo của Hiệp hội Asaki Indonesia. Tiếp theo là các phần báo cáo của Thái Lan, Việt Nam và Malaysia. Điểm chung của các nước chính là sự ảnh hưởng của hàng nhập khẩu Ấn Độ, chi phí nhiên liệu (khí đốt tự nhiên, LPG, điện), chi phí nhân công, mức lương tối thiểu tăng cao, … Những vấn đề này đều gây sức ép cho sản xuất, chi phí đầu vào ngày càng tăng trong khi giá bán sản phẩm không cao, cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng khốc liệt, nhiều doanh nghiệp sản xuất gặp khó. Hiện nay mặt hàng gốm sứ của Trung Quốc – đặc biệt là gạch ốp lát – đang bị nhiều nước trên thế giới áp thuế chống bán phá giá với mức thuế khá cao, do đó các công ty sản xuất của Trung Quốc đã, đang và sẽ tìm cách chuyển sản xuất sang các nước khác, trong đó gần và dễ dàng hơn cả là các nước Asean để lợi dụng C/O xuất hàng sang các thị trường xuất khẩu trên thế giới. Do đó, các nước thành viên CICA ít nhiều chịu ảnh hưởng từ xu hướng này.

Bên cạnh đó là hàng nhập khẩu ồ ạt từ Ấn Độ với giá bán rất rẻ so với hàng sản xuất nội địa của các nước CICA, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất, tiêu thụ tại thị trường mỗi nước cũng như các hoạt động xuất khẩu trên toàn thế giới. Hiện nay vấn đề đặt ra là sẽ phải có giải pháp để kiểm soát và hạn chế lượng nhập khẩu này. Indonesia đã nộp đơn khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với hàng gạch ốp lát nhập khẩu từ Ấn Độ và đánh giá sẽ đạt mức thuế chống bán phá giá khả quan. Tương tự, Malaysia và Việt Nam cũng sẽ có những động thái để đối phó hàng gạch ốp lát nhập khẩu ồ ạt từ Ấn Độ.

Trong phần thảo luận về các vấn đề phát sinh hiện nay, các nước đều cùng đối mặt với chi phí sản xuất tăng cao, đặc biệt là chi phí nhiên liệu. Indonesia có lợi thế về nguồn nguyên, nhiên liệu, tuy nhiên trong thời gian vừa qua cũng đã tăng hơn so với trước đây, tuy nhiên so với các nước khác thì vẫn có lợi thế hơn về giá, đây là một yếu tố nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm nước này.

Tiếp theo, Indonesia chia sẻ về Hội nghị Diễn đàn gạch ốp lát thế giới WCTF (World Ceramic Tiles Forum) lần thứ 30 diễn ra từ ngày 5 – 7/11/2023 tại Mexico, trong đó nổi bật là Hội nghị Tiêu chuẩn ISO TC189 với nhiều hoạt động đi kèm, quy tụ đại diện các nước, các tập đoàn sản xuất gốm sứ lớn trên thế giới cùng góp mặt tham dự sự kiện. Indonesia cũng đề xuất Hiệp hội gốm sứ các nước Asean cùng tham gia tổ chức này.

Ông Edy Suyato, Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp gốm sứ Indonesia Asaki chia sẻ về tình hình gạch nhập khẩu từ Ấn Độ vào khu vực Mỹ và Mexico với giá rất rẻ gây ảnh hưởng tới thị trường các nước này. Hiệp hội các nước cũng có mối quan hệ với Asaki, đề nghị CICA tham dự các hội chợ triển lãm ngành gạch ốp lát tại Mexico và Mỹ nhằm đưa sản phẩm gạch ốp lát của Asean sang cạnh tranh và giảm bớt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Ấn Độ tại đây. Với mục đích đó, sẽ có những ưu đãi về phí thuê gian hàng cho các doanh nghiệp hội viên CICA, cụ thể là Hội chợ triển lãm Coverings tại Atlanta Mỹ tháng 4/2024. Hiện Asaki đã đăng ký gian hàng và ông Edy đề nghị các nước thành viên CICA cùng nhau tham dự, tạo gian hàng chung và đồng thời tạo sức mạnh chung toàn khối nhằm cạnh tranh với gạch Ấn Độ tại thị trường xuất khẩu này.

Nhân Hội nghị lần này, Asaki cũng giới thiệu về Triển lãm Keramika 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 09 – 12/05/2024 tại Jakarta Indonesia và Asaki mong muốn sẽ nhận được sự ủng hộ và tham dự của tất cả các thành viên CICA.

Một số đại diện công ty thành viên của VIBCA phát biểu ý kiến về vấn đề Asaki đặt ra. Ông Đinh Việt Anh - Tổng giám đốc Công ty gạch men Hoàng Gia rất hoan nghênh ý tưởng của Asaki về gian hàng chung của CICA. Tuy nhiên, với cá nhân công ty hiện đã từng tham gia các Hội chợ triển lãm tại Mỹ và cụ thể năm 2024 Hoàng Gia cũng đã đăng ký gian hàng trưng bày thì hiện nay đã quá muộn để các thành viên CICA bàn bạc, thống nhất và chuẩn bị mọi thứ cho sự kiện, cần khởi xướng và chuẩn bị mọi mặt từ vài tháng trước đó để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Các nước thành viên CICA đều hoan nghênh ý tưởng của Indonesia và sẽ bàn cụ thể với các doanh nghiệp hội viên từng nước sau đó sẽ phản hồi với Asaki sau 1 tuần.

Nội dung tiếp theo, Hội nghị thực hiện nghi thức chuyển giao chức Chủ tịch CICA luân phiên. Theo thứ tự luân chuyển, Việt Nam sẽ là Chủ tịch CICA nhiệm kỳ 2023 – 2025. Nghi thức trao búa - biểu tượng quyền Chủ tịch CICA được ông Atuk Chirdkiatisak trang trọng trao lại cho ông Đinh Quang Huy trong tiếng vỗ tay chúc mừng của toàn thể Hội nghị.

  

Cuối cùng, Thái Lan thông báo về lịch Hội nghị năm tới do Hiệp hội công nghiệp gốm sứ Thái Lan chủ trì, dự kiến vào ngày 16/11/2024, trước đó sẽ diễn ra Lễ hội truyền thống Loy Krathong nổi tiếng của Thái Lan và ông Atuk mong muốn các thành viên CICA sẽ có thời gian trải nghiệm tuyệt vời trong thời gian đó.

Ông Đinh Quang Huy trân trọng cảm ơn các thành viên CICA và các công ty thành viên Hiệp hội đã có mặt tham dự Hội nghị và tham gia triển lãm Asean Ceramics 2023 do Hiệp hội GSXD Việt Nam phối hợp với tập đoàn Messe Munchen, Công ty tổ chức Triển lãm Á Châu (AES) đồng tổ chức. Các nước thành viên CICA đã tới tham quan hội chợ triển lãm, phát biểu chào mừng và góp mặt ủng hộ hoạt động của VIBCA, góp phần tạo nên thành công lớn cho sự kiện.

Hội nghị kết thúc với phần tổng kết chương trình của Hiệp hội gốm sứ xây dựng Việt Nam và lời cảm ơn từ các thành viên CICA về sự đón tiếp tổ chức chu đáo của nước chủ nhà.

Các bài viết khác