Hiệp hội tổ chức thành công hội thảo CN và thiết bị SX gốm sứ Henglitai

8/18/2023 11:20:03 AM

Ngày 24/03/2023 tại Khách sạn Intercontinental Hà Nội Westlake, Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam cùng tập đoàn HLT/DLT tổ chức hội thảo với chủ đề “Ngành gốm sứ Việt Nam đổi mới công nghệ hướng tới toàn cầu”. Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, thu hút gần 300 khách mời là đại diện các doanh nghiệp trong ngành gốm sứ: các công ty gạch ốp lát, sứ vệ sinh, sứ gia dụng, gạch ngói nung, các trường đại học, viện đào tạo, các cơ quan quản lý nhà nước cùng đại diện báo đài truyền thông. Đây là hội thảo đầu tiên được Hiệp hội tổ chức kể từ sau đại dịch Covid và với sự thành công này hứa hẹn sẽ có nhiều hội thảo, nhiều hoạt động hơn nữa trong năm 2023 nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp ngành gốm sứ tiếp cận công nghệ mới, sản phẩm mới.

Khai mạc Hội thảo, ông Đinh Quang Huy, Chủ tịch Hiệp hội GSXD Việt Nam nhiệt liệt chào mừng đại diện các doanh nghiệp đến dự, cảm ơn Tập đoàn Litai tổ chức sự kiện công nghệ cho ngành gốm sứ Việt Nam. Điểm qua tình hình của ngành gốm sứ xây dựng Việt Nam trong ba năm trở lại đây, đặc biệt là trong năm 2023, ông Huy nhận định sẽ còn tiếp tục khó khăn, các doanh nghiệp cần đánh giá và điều chỉnh sản xuất, kinh doanh cho phù hợp để vượt qua thời điểm này.

Ông Đinh Quang Huy – Chủ tịch VIBCA phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo tiếp tục lắng nghe Phân tích tình hình phát triển của ngành công nghiệp gốm sứ Trung Quốc và Việt Nam của Tiến sĩ Doãn Hồng, Tổng thư ký Hiệp hội gốm sứ TP Phật Sơn. Hiện nay, công suất lắp đặt gạch ốp lát của Trung Quốc đạt trên 12 tỷ m2, ba năm vừa qua do đại dịch Covid nên sản lượng giảm mạnh, năm 2022 chỉ đạt 7,3 tỷ m2, giảm -10,57% so với năm trước. Tương tự, xuất khẩu gạch ốp lát của nước này cũng giảm mạnh, từ 1,148 tỷ m2 năm 2013 xuống còn 582 triệu m2 năm 2022. Nguyên nhân chính của sự sụt giảm xuất khẩu là do làn sóng chống bán phá giá đối với gạch ốp lát Trung Quốc ở châu Âu, Mỹ, các quốc gia vùng Vịnh, … Điều này thúc đẩy các công ty Trung Quốc đầu tư dây chuyền sản xuất ở nước ngoài với sản lượng hàng năm tới 600 triệu m2. Tuy nhiên vẫn còn khoảng trống xuất khẩu hơn 500 triệu m2, các doanh nghiệp Việt Nam với tiềm năng sản xuất dư thừa, có thể xúc tiến cùng hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc để tăng khả năng xuất khẩu gạch ốp lát ra các thị trường thế giới. Điều này có khả thi và trong thời gian tới Hiệp hội VIBCA sẽ cùng phối hợp với Hiệp hội phía Trung Quốc để xúc tiến chương trình này.

Tiến sĩ Doãn Hồng, Tổng thư ký Hiệp hội gốm sứ TP Phật Sơn

Tập đoàn Litai thuyết trình về nhà máy sản xuất thông minh cho các dòng sản phẩm gạch ốp lát tấm lớn với các thiết bị sản xuất đồng bộ có tính năng cao, công nghệ kỹ thuật hiện đại gồm hệ thống gia công phối liệu, máy ép, lò sấy 5 tầng, lò sấy dây chuyền men, lò sấy tiền nung, lò nung, máy mài bóng, mài cạnh, hệ thống đóng gói, các hệ thống quản lý quy trình sản xuất thông minh, …

Với sứ vệ sinh và sứ gia dụng, tập đoàn trình bày tổng quan ngành sứ Trung Quốc và thuyết trình về các thiết bị, máy sản xuất, nhà máy thông minh với độ tự động hoá cao, sản xuất tinh gọn và tuân thủ công nghiệp 4.0 từ khâu gia công nguyên liệu đến khâu xử lý cuối cùng, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, gia tăng giá trị sản phẩm.

 Một thuyết trình về đề tài mới đến từ Tiến sĩ Trình Nhất Bình – Thành viên Học viện Công nghệ và Kỹ thuật Úc và Phòng thí nghiệm Hồ Tiên, Phật Sơn – đó là “Công nghệ nung đốt Hydro Amoniac không carbon trong công nghiệp ở nhiệt độ cao và quá trình công nghiệp hoá”. Chủ đề này hiện đang được các nước châu Âu rất quan tâm và liên quan đến chính sách đánh thuế carbon quốc tế có tác động rất lớn đến xuất khẩu sản phẩm gốm sứ. Đây cũng là mục tiêu chính sách carbon kép của chính phủ Việt Nam. Trong tương lai, sẽ có thể tính tới việc chuyển sang sử dụng nguồn năng lượng này cho ngành sản xuất gốm sứ trên toàn thế giới.

Đại diện các công ty tham gia hội thảo cũng giao lưu hỏi đáp về nội dung các bài thuyết trình, tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ và thiết bị của Tập đoàn Litai và đều được giải đáp cụ thể.

Tổng kết hội thảo, ông Đinh Quang Huy đánh giá cao các bài thuyết trình của Tập đoàn Litai, cực kỳ hữu ích cho các doanh nghiệp sản xuất trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao, nhiều khó khăn do cạnh tranh trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp buộc phải tìm giải pháp nâng cao hiệu quả từng khâu trong quy trình sản xuất, tăng năng suất, giảm thiểu năng lượng tiêu thụ và đặc biệt gia tăng giá trị, nâng cao chất lượng sản phẩm, … Có như vậy mới giúp ngành gốm sứ đứng vững và phát triển trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế toàn cầu cũng như kinh tế Việt Nam.

Ông Nguyễn Quang Huy – TGĐ Công ty VNHome giao lưu hỏi đáp

Ông Nguyễn Anh Tuấn – TGĐ Tập đoàn Vitto Hoàn Mỹ giao lưu hỏi đáp

Các bài viết khác