Hiệp hội GSXD Việt Nam tổ chức thành công Đại hội toàn quốc lần thứ V

1/25/2021 10:29:00 AM

Ngày 16/10/2020 tại Hà Nội, Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ V, tổng kết công tác nhiệm kỳ IV (2013-2019), đề ra phương hướng hoạt động và bầu Ban chấp hành mới nhiệm kỳ V (2020 - 2025).  Tham dự Đại hội có đại diện Bộ Xây dựng, đại diện Bộ Nội vụ và toàn thể các doanh nghiệp hội viên trong cả nước.

Đại hội bắt đầu với những tiết mục văn nghệ chào mừng mang đậm màu sắc dân tộc và lời ca về tình yêu quê hương đất nước. Sau nghi thức chào cờ, giới thiệu đại biểu đại diện các Bộ ban ngành và khách mời đến dự, ông Đinh Quang Huy – Chủ tịch Hiệp hội có bài phát biểu khai mạc đại hội, nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các khách mời và toàn thể doanh nghiệp hội viên Hiệp hội đã có mặt tham dự đại hội.

Nghi thức chào cờ trước khi khai mạc Đại hội V

Phần tiếp theo, đại hội đã nghe và thảo luận báo cáo tình hình hoạt động của Hiệp hội nhiệm kỳ IV, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ V do ông Vũ Quốc Hùng – Tổng thư ký Hiệp hội trình bày, tổng kết hoạt động của Hiệp hội GSXD Việt Nam nhiệm kỳ IV và đưa ra bức tranh tổng thể về tình hình phát triển ngành gốm sứ xây dựng trong những năm vừa qua, xu hướng phát triển trong những năm tiếp theo. Báo cáo tổng kết tình hình phát triển của ngành gốm sứ xây dựng Việt Nam: công suất đầu tư, sản xuất, tiêu thụ nội địa, xuất nhập khẩu từng lĩnh vực gạch ốp lát, sứ vệ sinh, gạch ngói đất sét nung và nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, những kết quả đạt được và những khó khăn vướng mắc chưa được giải quyết triệt để; đánh giá về hiệu quả kinh tế, về công nghệ, thiết bị sản xuất gốm sứ xây dựng hiện nay của Việt Nam, về chất lượng sản phẩm, thị trường tiêu thụ cũng như những mặt thuận lợi của ngành, những hạn chế cần khắc phục, …

Báo cáo cũng nêu rõ vai trò của Hiệp hội trong các hoạt động thiết thực. Trong nhiệm kỳ IV, với chức năng của mình, Hiệp hội GSXD Việt Nam đã tích cực hoạt động gắn bó với doanh nghiệp và đóng góp tiếng nói với xã hội, với các cơ quan hữu quan và chính phủ thông qua các hoạt động phản biện xã hội, hoạt động bảo vệ các doanh nghiệp hội viên, kiến nghị những chính sách tới các cơ quan nhà nước như Văn phòng chính phủ, Thủ tướng chính phủ, các Bộ ngành về giá điện, giá than, gas, thuế VAT, quản lý xuất nhập khẩu, chống buôn lậu và gian lận thương mại, kiến nghị kiểm tra đầu nguồn đối với gạch ốp lát nhập khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh Covid-19, … Tiếng nói kịp thời và hiệu quả của Hiệp hội đã góp phần hỗ trợ cho các doanh nghiệp hội viên giữ vững sản xuất trong những thời điểm khó khăn, nói lên được những vướng mắc và nguyện vọng chính đáng của doanh nghiệp hội viên trước các chính sách vĩ mô của Nhà nước.

Ông Đinh Quang Huy – Chủ tịch Hiệp hội phát biểu

Ngoài ra, cùng với những hoạt động thiết thực khác như quảng bá thông tin của ngành, khảo sát tình hình sản xuất thực tế, cung cấp thông tin phát triển ngành, công nghệ kỹ thuật mới phục vụ sản xuất, các hoạt động chống buôn lậu mặt hàng gạch ốp lát, … Hiệp hội GSXD Việt Nam đã nỗ lực hết mình trong vai trò kết nối, hỗ trợ, chia sẻ và thúc đẩy sự phát triển chung của ngành gốm sứ xây dựng Việt Nam.

Bên cạnh những mặt tích cực, Hiệp hội cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế còn tồn đọng trong hoạt động nhiệm kỳ IV như việc gắn kết giữa văn phòng Hiệp hội và các doanh nghiệp hội viên, đặc biệt là những doanh nghiệp ở xa chưa được thường xuyên, xây dựng mạng lưới thông tin viên với các doanh nghiệp còn yếu, chậm trễ trong việc nắm bắt các thông tin từ doanh nghiệp, kinh phí cho hoạt động của Hiệp hội còn eo hẹp, … Tất cả những tồn đọng nêu trên sẽ được rút kinh nghiệm trong nhiệm kỳ tới.

Từ những nhìn nhận về hoạt động sản xuất và tình hình phát triển chung, Hiệp hội GSXD Việt Nam đã đề ra phương hướng nhiệm kỳ V đẩy mạnh hoạt động nhằm phục vụ tốt các doanh nghiệp hội viên, góp phần vào sự phát triển ổn định và bền vững của ngành GSXD Việt Nam. Cụ thể như sau:

- Nâng cao chức năng phản biện xã hội: đưa ra những khuyến cáo mang tính định hướng về sự phát triển, đầu tư mở rộng công suất gạch ốp lát, sứ vệ sinh, gạch xây, ngói lợp phù hợp với tình hình và nhu cầu thực tế; đẩy mạnh sự trao đổi thông tin giữa Hiệp hội với các doanh nghiệp, doanh nghiệp với doanh nghiệp và với các doanh nghiệp đối tác nước ngoài nhằm cập nhật thông tin về sản xuất, công nghệ kỹ thuật cũng như những giải pháp trong sản xuất, kinh doanh cũng như hỗ trợ kịp thời các vấn đề doanh nghiệp gặp phải; tiếp tục triển khai các đề tài khoa học công nghệ phục vụ ngành, đẩy mạnh hơn nữa những biện pháp chống buôn lậu và gian lận thương mại đối với gạch ốp lát Trung Quốc, Ấn Độ.

Tiếp theo, Ban kiểm tra nhiệm kỳ IV đã đọc báo cáo tổng kết tình hình tài chính từ năm 2013 – 2019, các khoản thu chi và ngân sách của Hiệp hội.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng - Bộ Xây dựng đánh giá cao những hoạt động tích cực của Hiệp hội GSXD Việt Nam trong nhiệm kỳ qua và hoàn toàn nhất trí với những phương hướng đề ra trong nhiệm kỳ V. Ông Bắc chia sẻ với toàn thể đại hội tình hình ngành vật liệu xâ dựng hiện nay – những tồn đọng và những triển vọng phục hồi cũng như những chính sách, quy định của Chính phủ, Bộ Xây dựng trong việc điều hành, quản lý phát triển ngành. Ông Bắc cho biết Bộ Xây dựng sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn hiện nay, và sẽ luôn hỗ trợ doanh nghiệp hữu hiệu, kịp thời nhất với những chính sách hợp lý, đúng đắn.

Ông Phạm Văn Bắc phát biểu tại Đại hội

Đại hội cũng nghe những ý kiến phát biểu của các doanh nghiệp hội viên như công ty Thạch Bàn, Trường Phát, Gốm Đất Việt, Toko, Viện Vật liệu xây dựng, Thanh Hà CTH, CMC, Giai Hà, Trúc Thôn, Vitto,  ... Các doanh nghiệp đều đánh giá cao những đóng góp của Hiệp hội đối với ngành gốm sứ xây dựng nói chung và đối với từng doanh nghiệp nói riêng, đồng thời đề xuất những ý kiến về hợp tác nhằm thúc đẩy xuất khẩu và các hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp.

Tiếp theo, Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ V gồm 42 thành viên là những doanh nghiệp hội viên có sản lượng, công suất lớn đại diện cho các vùng miền từ ngành hàng gạch ốp lát, sứ vệ sinh và vài đơn vị gạch ngói đất sét nung; Chủ tịch mới là Ông Đinh Quang Huy cùng 22 Phó Chủ tịch đại diện cho các đơn vị có doanh thu khoảng 1.000 tỷ VNĐ/năm và Tổng Thư ký mới là ông Vũ Quốc Hùng. Đại hội cũng bầu ra ban kiểm tra nhiệm kỳ V gồm 3 thành viên, trong đó Trưởng ban kiểm tra là bà Nguyễn Thị Diệu Linh.

Ban lãnh đạo nhiệm kỳ V đã ra mắt toàn thể đại hội và nhận được sự nhất trí cao của toàn thể đại hội.

Ông Nguyễn Quang Mâu công ty Gốm Đất Việt

Ông Nguyễn Quang Huy công ty CMC

Đại hội nhiệm kỳ V, Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam đã nhất trí Nghị quyết những vấn đề chủ yếu sau đây:

- Thông qua báo cáo nhiệm kỳ IV đã được trình bày và thảo luận trước Đại hội. Đại hội đánh giá cao sự hoạt động tích cực và đạt nhiều kết quả của Hiệp hội GSXD Việt Nam nhiệm kỳ IV trong đó có sự cố gắng và trách nhiệm cao của Ban chấp hành và đặc biệt là Văn phòng Hiệp hội.

- Nhất trí với phương hướng và nhiệm vụ nhiệm kỳ V đã được trình bày và thảo luận tại Đại hội, theo đó Ban chấp hành nhiệm kỳ V phải tập trung chỉ đạo để đạt được những mục tiêu nhiệm vụ chủ yếu mà Đại hội đề ra như sau:

+ Phản biện xã hội: Tích cực tham gia mọi phản biện xã hội do Hiệp hội tự đề xuất hoặc yêu cầu của các cơ quan Nhà nước hoặc các tổ chức khác, nhằm đóng góp thiết thực vào việc xây dựng chính sách của Nhà nước về sự phát triển vật liệu xây dựng nói chung cũng như sự phát triển bền vững ngành GSXD Việt Nam. Tích cực đề xuất, kiến nghị một cách chính đáng và kịp thời với các cơ quan có thẩm quyền về các phát sinh trong sản xuất, kinh doanh.

Ông Trịnh Văn Hải – Công ty Trường Phát

Ông Nguyễn Hùng Anh – Công ty Toko

+ Định hướng thông tin và dư luận trong đầu tư sản xuất lĩnh vực gốm sứ, cụ thể như sau:

* Đối với gạch ốp lát: Đến năm 2025 tổng công suất không vượt quá 850 triệu m2/năm và đến năm 2030 không quá 950 triệu m2/năm.

* Đối với sứ vệ sinh: Đến năm 2025 không vượt quá 30 triệu sản phẩm/năm, và năm 2030 không vượt quá 40 triệu sản phẩm/năm.

* Đối với gạch đất sét nung: Tổng công suất gạch đất sét nung theo tiêu chuẩn đến năm 2025 không vượt quá 25 tỷ viên, đến năm 2030 không vượt quá 30 tỷ viên. Hiện tại năm 2020 công suất cả nước là 23,4 tỷ viên.

* Đối với gạch cotto (kể cả cotto đùn dẻo và cotto ceramic): đến năm 2025 không vượt quá 45 triệu m2/năm, đến năm 2030 không vượt quá 50 triệu m2/năm.

* Đối với ngói đất sét nung: Hiện tại tổng công suất khoảng 30 triệu m2/năm. Đến năm 2025 là 30 triệu m2/năm, đến năm 2030 là 40 triệu m2/năm. Tổng công suất các loại ngói (ngói đất sét nung, ngói ceramic, ngói màu xi măng) đến năm 2025 khoảng 50 triệu m2/năm.

- Cập nhật đầu tư thiết bị công nghệ tương ứng với tiến bộ kỹ thuật mới của ngành. Đẩy mạnh áp dụng công nghệ 4.0 để tối ưu hóa chi phí sản xuất và khai thác công suất đã đầu tư, đa dạng mẫu mã với gạch ốp lát kích thước lớn và bề mặt trang trí hiện đại, đa dạng sản phẩm sứ vệ sinh đặc biệt là bệt két liền để nâng cao sức cạnh tranh trong nước và xuất khẩu, đẩy mạnh doanh thu từ xuất khẩu.

- Củng cố và giữ vững thị trường trong nước và chú trọng đẩy mạnh xuất khẩu: Sản phẩm gốm sứ xây dựng trong nước ngày càng thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng nội địa và tiến tới dư thừa, vì vậy các doanh nghiệp phải coi thị trường xuất khẩu là một thị trường quan trọng chiến lược của ngành. Trước hết chú trọng vào gạch ốp lát và sứ vệ sinh, frit và các nguyên liệu có lợi thế.

- Tiếp tục xây dựng, củng cố ấn phẩm Gốm sứ xây dựng để xứng đáng là tiếng nói hữu ích của ngành, địa chỉ giao lưu về KHCN, cập nhật tình hình sản xuất, thị trường và những tiến bộ kỹ thuật của ngành đối với sản xuất trong nước, khu vực và thế giới để phục vụ các doanh nghiệp.

- Mở rộng mối quan hệ hợp tác với các cơ quan nhà nước và các phương tiện truyền thông để cung cấp thông tin về sản xuất, kinh doanh, về thị trường trong nước, trong khu vực và trên thế giới, góp phần làm cho ngành GSXD Việt Nam ngày càng có tiếng nói, vị thế trong nước và quốc tế.

Bà Lưu Thị Hồng – Viện Vật liệu xây dựng

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh – công ty Giai Hà

- Tổ chức các hội nghị, hội chợ và hội thảo về lĩnh vực KHCN, nguyên vật liệu, thị trường,  v.v... để tham gia ngày càng tốt hơn vào sự phát triển của ngành và góp phần hội nhập ngày càng sâu rộng ngành GSXD Việt Nam vào sự phát triển công nghệ, cũng như hòa nhập thị trường GSXD thế giới.

Đảm bảo hội chợ quốc tế về thiết bị công nghệ và sản phẩm gốm sứ xây dựng 2 năm/lần.

- Tham gia các hội chợ quốc tế một cách phù hợp. Hội thảo quốc tế thường xuyên hàng năm từ 2 – 3 lần.

- Đẩy mạnh hoạt động chống buôn lậu và gian lận thương mại trong lĩnh vực GSXD, đặc biệt từ Trung Quốc và Ấn Độ. Huy động hợp lý trách nhiệm cộng đồng của các doanh nghiệp hội viên về nguồn lực vật chất, nguồn lực thông tin cũng như các biện pháp tổ chức triển khai từng việc, từng giai đoạn có sự hợp tác với các cơ quan hữu quan và dư luận xã hội thông qua các phương tiện truyền thông để chống buôn lậu và gian lận thương mại một cách thiết thực, có hiệu quả.

Ông Nguyễn Đức Truyền – Thanh Hà CTH

Ông Đặng Văn Việt – Công ty Trúc Thôn

- Tăng cường nhận thức về vấn đề phòng vệ thương mại và chống bán phá giá

Trong thời gian qua, các sản phẩm gốm sứ xây dựng, vật liệu xây dựng của Việt Nam thường xuyên bị điều tra, áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại hoặc có nguy cơ bị điều tra, áp dụng các biện pháp chống bán phá giá, áp thuế phòng vệ thương mại bởi các nước nhập khẩu. Với xu thế ngày càng hội nhập và tăng cường xuất khẩu, các doanh nghiệp sản xuất gốm sứ xây dựng cần trang bị kiến thức về lĩnh vực phòng vệ thương mại, chống bán phá giá nhằm có ứng phó hiệu quả với các vụ việc đã, đang và sẽ xảy ra (ví dụ đã xảy ra tại Philippines năm 2019 và mới đây từ tháng 10/2020 với Indonesia, Malaysia và Đài Loan). Hiệp hội GSXD Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Cục phòng vệ thương mại – Bộ Công Thương và các doanh nghiệp hội viên để có biện pháp tốt nhất bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp.

Trên đây là những vấn đề chủ yếu mà Đại hội V đã nhất trí. Đại hội yêu cầu Ban chấp hành nhiệm kỳ V hãy nêu cao vai trò lãnh đạo, nêu cao trách nhiệm tập thể và cá nhân nhằm triển khai nhiệm vụ của mình trong nhiệm kỳ tới để Hiệp hội GSXD Việt Nam ngày càng chứng tỏ là một tổ chức xã hội nghề nghiệp thiết thực đóng góp cho sự phát triển ngành và là người bạn đồng hành, cần thiết cho các doanh nghiệp hội viên.

Nghị quyết đã được thông qua và được Đại hội nhất trí 100%.

Đại hội V của Hiệp hội GSXD Việt Nam bế mạc thành công tốt đẹp trong sự đồng thuận và thấu hiểu giữa Hiệp hội với các các doanh nghiệp hội viên. Kết thúc Đại hội, mở ra chặng đường mới, lãnh đạo Hiệp hội sẽ nỗ lực hết mình hoạt động vì sự phát triển chung của toàn ngành gốm sứ xây dựng nói chung và các doanh nghiệp hội viên nói riêng.

Toàn cảnh Đại hội

Các bài viết khác