VIBCA tổ chức thành công các hội thảo công nghệ sản xuất gạch kích thước lớn

1/25/2018 4:54:15 PM

Hội thảo máy ép không khuôn Lamgea sản xuất gạch tấm lớn của System

Ngày 20 tháng 10 vừa qua tại Hà Nội, Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam phối hợp với công ty máy và thiết bị System tổ chức thành công Hội thảo chuyên đề kỹ thuật công nghệ sản xuất gạch kích thước lớn và gạch tấm siêu lớn. Công nghệ tiên tiến Lamina của System là một điểm nhấn lớn tại hội thảo lần này.

Tham dự hội thảo có trên 200 khách mời đến từ các công ty thành viên hiệp hội trong lĩnh vực sản xuất gạch ốp lát và gạch cotto cũng như các công ty hoạt động trong ngành gốm sứ.

Máy ép không khuôn LAMGEA của System được giới thiệu lần đầu tiên tại thị trường Việt Nam. Công nghệ Lamina là chủ đề được thảo luận chuyên sâu trong suốt buổi hội thảo. Quy trình công nghiệp này có thể thay đổi khái niệm truyển thống của ngành gốm sứ, mở ra một phân khúc người dùng mới trong thế giới thiết kế và trang trí nội thất. Nó bắt đầu với ý tưởng chỉ là một viên gạch đơn nhưng tiến tới một bề mặt hoàn chỉnh có thể kéo dài đến 1600×4800 mm, với độ dày từ 3 đến 30 mm.

Tại hội thảo, System cũng giới thiệu về việc nâng cấp kỹ thuật và công nghệ trong lĩnh vực trang trí kỹ thuật số, một giải pháp đã và đang được sử dụng trong nhiều năm qua với độ phân giải cao và các chi tiết hoàn hảo. Các tính năng kỹ thuật và hiệu suất ứng dụng của các đầu in tiên tiến của Creadigit cũng được trình bày trong cuộc Hội thảo chuyên đề công nghệ kỹ thuật lần này. Một điểm quan trọng nữa đó là việc giới thiệu của đầu in tuần hoàn mực Dimatix HF và PQRL, có khả năng phun mực nhiều hơn cho những thiết kế cần hiệu ứng mạnh, tạo ra mẫu trang trí độc đáo và nguyên gốc.

Những giải pháp hiện đại được sử dụng để thu hồi năng lượng từ nhiều giai đoạn khác nhau trong quá trình sản xuất, từ sản xuất, nung và trang trí cho đến lưu trữ cũng được các chuyên gia giàu kinh nghiệm của System thuyết trình.

Bên cạnh đó còn có các chuyên gia từ những công ty đối tác, bao gồm: BMR, Poppi Clementino, LB và Surface đem đến cho khách tham dự những công nghệ và giải pháp mới nhất cho quy trình nghiền, cắt, mài cạnh và hoàn thiện các dòng sản phẩm kích thước lớn.

Trong hơn 4 tiếng diễn ra hội thảo, các công ty sản xuất gạch ốp lát của Việt Nam đã được cập nhật những công nghệ mới nhất trên thế giới, cụ thể là công nghệ hiện đại của Italia – nơi được coi là tinh hoa bậc nhất thế giới trong ngành chế tạo máy và thiết bị phục vụ sản xuất gốm sứ. Với hoạt động này, Hiệp hội đã góp phần giúp các doanh nghiệp hội viên tiếp cận xu hướng sản xuất hiện nay để có những cải tiến, bắt kịp với sản xuất trên thế giới.

Hội thảo công nghệ mới và giải pháp tối ưu các công đoạn sản xuất gạch ốp lát

Ngày 17/11/2017 tại Hà Nội, Hiệp hội GSXD Việt Nam phối hợp với Phân hội Vật liệu xây dựng Trung Quốc (thuộc Hiệp hội Gốm sứ Trung Quốc) tổ chức thành công Hội thảo “Công nghệ mới và giải pháp tối ưu các công đoạn sản xuất gạch ốp lát”. Với nhiều chủ đề đa dạng, đáp ứng nhu cầu sản xuất hiện nay, hội thảo đã thu hút trên 200 khách tham dự đến từ những công ty sản xuất gạch ốp lát của Việt Nam.

Sau phần phát biểu khai mạc Hội thảo của ông Đinh Quang Huy – Chủ tịch Hiệp hội GSXD Việt Nam, ông ZhangBaiQing – Giáo sư trường Đại học gốm sứ Cảng Đức Trấn, cán bộ cao cấp thuộc Hiệp hội GSXD Trung Quốc đã có bài phát biểu tổng quát về hiện trạng ngành công nghiệp gốm sứ Trung Quốc, trong đó đáng chú ý là sản lượng gạch ốp lát TQ năm 2016 đã đạt hơn 10 tỷ m2 với tổng cộng 3.440 dây chuyền sản xuất, sứ vệ sinh đạt gần 230 triệu sản phẩm, năng lực sản xuất, sản lượng và tiêu thụ gốm sứ của nước này đứng hàng đầu thế giới trong gần 20 năm liên tiếp, thực sự là một cường quốc của ngành gốm sứ xây dựng.

Tiếp theo, các công ty cung cấp máy và thiết bị của Trung Quốc lần lượt giới thiệu những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, trong đó nổi bật là công nghệ rải liệu giả đá và rải liệu gạch ceramic mới nhất Trung Quốc của Công ty cổ phần Cơ điện Foshan Sapfit. Là công ty chuyên nghiên cứu và sản xuất các loại xe rải liệu một lần, hai lần đa năng, rải liệu cho xương gạch giả đá, gạch công nghệ nano,… khách hàng đều là những công ty sản xuất lớn của Trung Quốc như Monalisa, Tân Minh Châu, Đông Phong, và ở Việt Nam là công ty Taicera, Pancera, Hoàng Hà, Hacera, …

Tham dự hội thảo lần này, Công ty công nghệ Modena giới thiệu công nghệ nghiền xử lý nguyên liệu thô hiệu quả, bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, hệ thống điều khiển thông minh với tháp sấy phun thông minh công suất lớn tận dụng nhiệt dư từ lò nung, … Và lò nung, hầm sấy cho dây chuyền sản xuất gạch tấm lớn – xu hướng thị trường thế giới trong những năm gần đây. Với những sản phẩm gạch kích thước lớn, Modena đưa ra các giải pháp về kích thước lòng lò, hệ thống đốt, bép  đốt, … và hầm sấy gạch 7 tầng với các đặc điểm kỹ thuật đảm bảo chất lượng sản phẩm sấy mà vẫn tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Công ty Cơ điện Boffin Quảng Đông giới thiệu công nghệ nghiền khô, nghiền nhanh, hệ thống rải liệu tự động, máy nghiền gia tốc, xử lý màu khô Easy-color, … phù hợp cho sản xuất các sản phẩm granite, gạch giả cổ, ceramic. Công nghệ tiết kiệm đáng kể năng lượng (theo báo cáo thử nghiệm của Trung tâm khảo sát năng lượng ngành công nghiệp gốm sứ quốc gia Trung Quốc, có thể giảm tới -79,42% năng lượng nước, -27,9% điện, -84,41% nhiên liệu khác). Chính vì sự hiệu quả của công nghệ mang lại mà rất nhiều công ty sản xuất lớn ở TQ và thế giới lựa chọn như tập đoàn Marazzu, Iris, Laminam, Panaria, Ceramica Del Conca, …

Tại hội thảo lần này, Công ty New King Time giới thiệu công nghệ kỹ thuật mới cho toàn bộ dây chuyền tráng men gạch kích thước lớn, xu hướng thị trường của dòng gạch ốp lát tại Trung Quốc và thế giới, phong cách giả cổ và hiện đại, phong cách châu Âu sang trọng và đẳng cấp, ... Tất cả đều được tái hiện hoàn hảo với máy in kỹ thuật số King Jet của New King Time.

Một số nhà cung cấp khác như Công ty Vật liệu Jin Cheng Fine giới thiệu sự khác biệt và những ưu điểm vượt trội của con lăn gốm sứ, Công ty Máy Welkin Foshan thuyết trình về công nghệ và thiết bị than phù hợp với sản xuất gốm sứ của Việt Nam, …

Phát biểu bế mạc hội thảo, ông Đinh Quang Huy nhấn mạnh tất cả các công ty tham gia thuyết trình tại hội thảo đều mang đến những công nghệ mới nhất, cải tiến hiệu quả vận hành dây chuyền sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm năng lượng tối ưu, thân thiện với môi trường, … từ đó giảm giá thành sản xuất, thu hồi vốn đầu tư nhanh chóng. Đây đều là những công nghệ và giải pháp cực kỳ hữu ích cho các nhà máy sản xuất của Việt Nam trong bối cảnh thị trường đang có những đầu tư mới, mở rộng và cải tạo dây chuyền hiện có. Với những thông tin từ hội thảo, các doanh nghiệp sẽ có những lựa chọn đầu tư hợp lý đảm bảo chất lượng sản phẩm và phù hợp với điều kiện tài chính đồng thời vẫn nắm bắt xu hướng sản xuất của thế giới hiện nay.

Trong khuôn khổ chương trình, Hiệp hội đã tổ chức đoàn các nhà sản xuất máy và thiết bị TQ xuống thăm và làm việc với Công ty CP Tập đoàn Thạch Bàn (Bắc Giang) để trao đổi về công nghệ sản xuất và đề xuất ý kiến chuyên gia nhằm nâng cao hiệu quả dây chuyền. Các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam có nhu cầu tư vấn về dây chuyền công nghệ hiện tại có thể liên hệ trao đổi làm việc.

Ông Nguyễn Thế Cường – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Thạch Bàn trong buổi làm việc với đoàn TQ

Các bài viết khác