Triển lãm ASEAN Ceramics 2023 thành công hơn cả mong đợi

1/18/2024 2:45:53 PM

Sáng ngày 28/11/2023, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Gốm sứ Đông Nam Á - ASEAN Ceramics 2023 được tổ chức bởi công ty MMI Asia thuộc tập đoàn Messe München GmbH (Đức) và Hiệp hội Gốm sứ Xây dựng Việt Nam (VIBCA). Tham dự Lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, đại diện các Bộ, ban, ngành, các tổ chức, Hiệp hội ngành hàng trong nước và quốc tế; các chuyên gia ngành gốm sứ và các cơ quan báo chí, truyền thông.

Asean Ceramics 2023 Việt Nam lần thứ 7 diễn ra từ ngày 28 - 30/11/2023 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE – Hà Nội, đây là triển lãm Quốc tế hàng đầu khu vực Đông Nam Á về máy móc, công nghệ, vật liệu sản xuất, nguyên vật liệu phục vụ cho ngành công nghiệp về ốp lát, sứ vệ sinh và sứ dân dụng, gạch ngói đất nung, gốm sứ cao cấp,…

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Ông Michael Wilton - Giám đốc điều hành MMI Asia (Messe München), đơn vị tổ chức triển lãm đã nhấn mạnh: ASEAN Ceramics 2023 là triển lãm Quốc tế hàng đầu và duy nhất ở Đông Nam Á dành cho ngành Gốm sứ. Triển lãm trưng bày máy móc công nghệ và thiết bị, nguyên vật liệu sản xuất gốm sứ. Sự kiện quy tụ các chuyên gia trong ngành gốm sứ, những người mua hàng đầu và các vị lãnh đạo doanh nghiệp có thể ra quyết định đầu tư đến từ nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Ông Đinh Quang Huy - Chủ tịch Hiệp hội Gốm sứ Xây dựng Việt Nam, đơn vị đồng tổ chức sự kiện, phát biểu chào mừng và bày tỏ sự tin tưởng rằng triển lãm sẽ đóng vai trò kết nối các chuyên gia, các nhà lãnh đạo, những đối tác tiềm năng trong ngành gốm sứ xây dựng, tăng cường trao đổi kiến thức và thúc đẩy ngành phát triển.

Trong 10 năm trở lại đây, ngành công nghiệp sản xuất gốm sứ Đông Nam Á đã và đang tăng trưởng nhanh chóng, trở thành một trong những khu vực phát triển sôi động nhất trên thế giới. Chỉ tính riêng ở Việt Nam, công suất gạch ốp lát hiện nay đã đạt trên 800 triệu m2/năm; sứ vệ sinh đạt 24 triệu sản phẩm/năm; lĩnh vực gốm sứ gia dụng và các sản phẩm gốm sứ khác nằm trong top 10 nước sản xuất gốm sứ hàng đầu thế giới, là điểm đến hấp dẫn của các nhà cung cấp máy móc thiết bị, nguyên vật liệu cho sản xuất gốm sứ.

Phát biểu chỉ đạo lại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam, đánh giá cao quy mô của triển lãm và đưa ra những nhận định sâu sắc về vai trò của lĩnh vực gốm sứ trong ngành xây dựng, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của các công nghệ tiên tiến và bền vững. Vật liệu gốm sứ là một trong các loại VLXD có vai trò quan trọng trong mỗi công trình xây dựng, đóng góp vào sự phát triển xây dựng nói riêng và nền kinh tế nói chung. Trung bình hàng năm, công nghiệp sản xuất gốm sứ đã đóng góp hơn 3 tỷ $/năm, ngoài việc cung cấp đủ nhu cầu trong nước các sản phẩm gốm sứ xây dựng Việt Nam ngày càng phát triển và xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Trong những năm qua Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, Ngành đã quan tâm chỉ đạo, ban hành các văn bản Quy phạm pháp luật như: luật xây dựng; nghị định về quản lý phát triển VLXD; thông tư hướng dẫn và chiến lược phát triển VLXD Việt Nam thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050 (Quyết định số 1266/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ). Đồng thời Chính phủ cũng có sự điều hành và tạo điều kiện phát triển VLXD trong đó có vật liệu gốm sứ xây dựng. Cùng với sự tăng trưởng nhanh chóng về sản lượng của công nghệ, việc sản xuất các sản phẩm gốm sứ tại Việt Nam cũng có bước tiến nhanh chóng, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm.

Với năng lực sản xuất và trình độ công nghệ hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất gốm sứ xây dựng lớn nhất thế giới và là quốc gia có sản lượng gạch ốp lát đứng thứ 4 trên thế giới.

Ông Edy Suyanto - Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp gốm sứ Indonesia (Asaki), thành viên Hiệp hội công nghiệp Gốm sứ Đông Nam Á (CICA), thể hiện sự nhiệt huyết và cam kết của Hiệp hội trong việc thúc đẩy hợp tác và tiến bộ trong lĩnh vực gốm sứ khu vực Asean.

Các đại diện của Phân hội Vật liệu xây dựng Trung Quốc (CCPIT) và Hiệp hội các nhà sản xuất máy và thiết bị gốm sứ Ý (ACIMAC) gửi lời chào mừng trong lễ khai mạc, nhấn mạnh tầm quan trọng mang tính toàn cầu của Triển lãm Gốm sứ Đông Nam Á - ASEAN Ceramics 2023.

Tiếp đó là Lễ vinh danh tại buổi khai mạc với các kỷ niệm chương được trao tặng cho đại diện các công ty trưng bày tiêu biểu như Izawa, Heraues, Aekerola, Rockteam, Benh Mayer, VITIS, TQT, Neptune, KFA, Sacmi, System Ceramics và Adroit. Ban Tổ chức cũng đặc biệt vinh danh các tổ chức, Hiệp hội ngành hàng trong nước và quốc tế vì sự bảo trợ, hỗ trợ và đóng góp quý báu của họ dành cho triển lãm.

Lễ khai mạc kết thúc bằng nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm, tiếp đến là các vị quan khách cùng tham quan các gian hàng, trải nghiệm thực tế về các công nghệ và các loại nguyên vật liệu gốm sứ mới nhất được giới thiệu bởi các công ty hàng đầu trong khu vực và trên thế giới, trải nghiệm đột phá với sự tham gia của hơn 200 thương hiệu và công ty trưng bày từ 19 quốc gia, trong đó có bốn gian hàng quốc gia đại diện cho Ý, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam, giới thiệu những công nghệ và vật liệu gốm sứ mới nhất tại triển lãm. Tổng không gian triển lãm 4.389 m2, tăng 150% về cả công ty tham gia trưng bày, thương hiệu và diện tích sàn so với kỳ triển lãm trước.

Song song với thời gian triển lãm, ASEAN Ceramics 2023 có các hoạt động đồng hành tạo cơ hội trao đổi kiến thức, hợp tác và phát triển kinh doanh - Hội thảo chuyên đề về công nghệ hiện đại trong sản xuất gốm sứ; Hội thảo học thuật chuyên đề ngành vật liệu xây dựng (VLXD) và gốm sứ xây dựng Việt Nam; Hội nghị Người mua - Người bán; Chuyến tham quan nhà máy trước sự kiện; Gian hàng trình diễn sản xuất gốm sứ; Hội chợ việc làm & hướng nghiệp trong ngành gốm sứ; Nhiều chương trình trực tiếp và nhiều cơ hội kết nối hợp tác kinh doanh tại triển lãm.

 

Sau 3 ngày diễn ra, Ban tổ chức tự hào thông báo Triển lãm ASEAN Ceramics 2023 đã kết thúc với thành công vang dội: Phá kỷ lục về lượng khách tham quan và không gian triển lãm, lượng khách tham quan tăng 41%, với khoảng 3.000 du khách đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khẳng định vị thế là sự kiện quy tụ lớn nhất của ngành sản xuất gốm sứ tại Việt Nam và thị trường ASEAN rộng mở.

Các công ty lớn trong nước và quốc tế đến từ 19 quốc gia Mỹ, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý, Vương quốc Anh, Cộng hòa Séc, Peru, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Malaysia, Singapore và Trung Quốc, đã trưng bày và giới thiệu sản phẩm – Sacmi, System Ceramics, Aokerola Group (USA) LLC, Behn Meyer, Rock Team, VITIS Corporation, TQT, 3DCERAM Sinto, Neptune Industries Limited, PCL Ceramics, JD - Tập đoàn TECH Adroit, Kemei và Sedlecky Kaolin, A.S. Các Hiệp hội quốc tế  ACIMAC, CCPIT, KFCA cũng hỗ trợ triển lãm với các gian hàng của Ý, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ông Luca Ferraris, Chủ tịch Sacmi Việt Nam bày tỏ sự hài lòng với thành công của triển lãm ASEAN Ceramics 2023. Ông chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng với sự lan tỏa rộng khắp của Triển lãm, đặc biệt là lượng người tham gia trong ngày đầu tiên, với rất nhiều giám đốc, chủ tịch các công ty ngành gốm sứ. Nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường Việt Nam trong hoạt động kinh doanh của Sacmi tại thị trường Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương, ông Ferraris tái khẳng định cam kết của Sacmi trong việc tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam. Ông cũng đánh giá cao thành công của các Hội thảo diễn ra trong suốt thời gian triển lãm, nơi Sacmi giới thiệu các sản phẩm và công nghệ mới mới trong sản xuất gốm sứ. Các bài thuyết trình được đông đảo khách tham dự đón nhận nồng nhiệt, khẳng định sự tiếp nhận tích cực đối với những cải tiến và đổi mới của Sacmi.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Khu vực Check in với khách mời 

Toàn cảnh hội trường buổi Lễ khai mạc triển lãm

Hội trường buổi hội thảo chuyên đề của VIBCA

Đoàn khách VIP tham quan các gian hàng triển lãm - tại Gian hàng VITIS

Đoàn khách VIP tại Gian hàng chung của Ý

Tại gian hàng BM

Các bài viết khác