Quý I năm 2016 Viglacera khởi công nhiều dự án khu công nghiệp

4/12/2016 3:06:30 PM

Khởi công xây dựng giai đoạn I KCN Tiền Hải

Ngày 19/2/2016, Tổng công ty Viglacera – CTCP long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng giai đoạn I KCN Tiền Hải – Viglacera

KCN Tiền Hải có quy mô 446 ha thuộc địa bàn huyện Tiền Hải. Giai đoạn I của dự án KCN Tiền Hải - Viglacera có quy mô diện tích 31,79 ha; tổng mức đầu tư trên 174 tỷ đồng; trong đó đất xây dựng nhà máy, kho tàng là 26,6 ha, chiếm hơn 83% diện tích Giai đoạn I của KCN; còn lại là đất hạ tầng kỹ thuật, giao thông, cây xanh. Dự án sẽ tạo công ăn việc làm cho gần 30.000 lao động trên địa bàn. KCN có giá thuê hấp dẫn và có sẵn đất sạch cho thuê. Dự kiến tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng hoàn thành vào tháng 09/2016 và lấp đầy toàn bộ diện tích kinh doanh giai đoạn I trong năm 2017.

KCN Tiền Hải là Dự án có ý nghĩa Kinh tế Chính trị rất quan trọng với vị trí nằm ở trung tâm của khu vực các tỉnh phía Bắc, nằm trên hành lang phát triển kinh tế ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng - Thái Bình - Nam Định - Ninh Bình; có vị trí cực kỳ thuận lợi về giao thông đường bộ: nằm ngay tuyến giao thông đường bộ ven biển nối từ Quảng Ninh đến Ninh Bình; cách sân bay Tiên Lãng - Hải Phòng khoảng 60km; đường thuỷ có cảng Diêm Điền, cảng biển Lạch Huyện, cảng Hải Phòng.

Ngoài giao thông thuận lợi, KCN Tiền Hải còn có lợi thế lớn về năng lượng khi nằm ở khu vực mỏ khí đốt Tiền Hải với mỏ khí CNG trữ lượng lớn hàng trăm tỷ m3 khí. Trong KCN có dự án Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ, cung cấp khí thiên nhiên cho các doanh nghiệp trong KCN và các tỉnh lân cận. Tạo ưu thế để phát triển các ngành công nghiệp sử dụng nhiều nhiên liệu như ngành VLXD: gạch ốp lát, sứ vệ sinh, thủy tinh, xi măng trắng, sứ dân dụng, sứ mỹ nghệ...

Từ những lợi thế trên, KCN Tiền Hải ra đời với các nhà máy công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp nhẹ. Ưu tiên các ngành công nghiệp chủ lực là: Công nghiệp VLXD là lĩnh vực mà Viglacera đang có thế mạnh ; Công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản; Công nghiệp dệt may và công nghiệp hỗ trợ dệt may... cùng với các giải pháp xử lý nước thải, chất thải rắn hiện đại và đồng bộ, các khu dịch vụ vận hành đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ tạo nên một KCN xanh, sạch và phát triển bền vững. KCN Tiền Hải được đánh giá là sự lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp sử dụng lượng khí thiên nhiên lớn và ổn định cũng như phát triển công nghiệp và sản xuất.

Khởi công xây dựng mở rộng KCN Yên Phong thêm 314ha với mục tiêu thu hút 10 tỷ USD vốn đầu tư FDI

Ngày 07/3/2016, Tổng công ty Viglacera – CTCP long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng  KCN Yên Phong I mở rộng. Khu công nghiệp Yên Phong giai đoạn I hiện đang được đánh giá là khu công nghiệp kiểu mẫu và thu hút vốn đầu tư lớn nhất cả nước với giá trị gần 8 tỷ USD. Đóng góp 20% giá trị kim ngạch xuất khẩu cả nước với 28 tỷ USD năm 2015.

KCN Yên Phong nằm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh với tổng diện tích 658.71 ha được bắt đầu khởi công xây dựng từ năm 2005 là mảnh đất lành mà nhiều thương hiệu lớn như Samsung, Orion, Flexcom, Dongsin, Mobase, Dawo Vina, Hansol lựa chọn để đầu tư. Giai đoạn 1 của dự án có diện tích 344,8 ha được khởi công từ năm 2005 và sau hơn mười năm cơ bản đã được lấp đầy và đó là cơ sở để Tổng công ty Viglacera tổ chức khởi công xây dựng khu CN Yên Phong mở rộng thêm diện tích 314 ha.

Năm 2015, Với quyết định đầu tư thêm 3 tỷ USD của Samsung tại KCN Yên Phong, đến nay, KCN đã thu hút được tổng vốn đầu tư lên gần 8 tỷ USD, trong đó có 7,2 tỷ USD đến từ nguồn vốn FDI. Có thể đánh giá, KCN Yên Phong Viglacera là một trong những KCN có hiệu quả sử dụng đất/tổng vốn đầu tư cao nhất của cả nước, với tổng diện tích đất công nghiệp 246ha, tính trung bình, mỗi hecta đất KCN Yên Phong đã thu hút được 0.31 tỷ USD vốn đầu  tư. KCN Yên Phong Viglacera còn đóng góp phần lớn vào giá trị xuất khẩu của toàn tỉnh Bắc Ninh, riêng năm 2015 giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp tại KCN đạt trên 10,3 tỷ USD, so với Giá trị xuất khẩu cả năm 2015 của toàn tỉnh là trên 25 tỷ USD.      

Đại diện đến từ Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam cho biết các lý do khi Samsung quyết định lựa chọn xây dựng nhà máy ở đây bởi KCN Yên Phong là Dự án có ý nghĩa Kinh tế Chính trị rất quan trọng với vị trí nằm ở trung tâm của tam giác phát triển kinh tế phía Bắc; có vị trí cực kỳ thuận lợi về giao thông đường bộ: nằm ngay tuyến trên Quốc lộ 18 nối Hà Nội và Quảng Ninh, sát Quốc lộ huyết mạch 1A; cách cảng hàng không quốc tế Nội Bài khoảng 30km với 25p di chuyển; cách cảng biển Hải Phòng 140 km với 1h 30p di chuyển, cách cảng biển Quảng Ninh 120km với hơn 2h di chuyển, cách cửa khẩu Quốc tế Hữu nghị 150km với hơn 2h di chuyển. Đặc biệt với sự tạo điều kiện tối đa của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, sự hợp tác toàn diện của Tổng công ty Viglacera với cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, dịch vụ nhà ở  cho công nhân... đã đáp ứng được mọi yêu cầu của Samsung khi đầu tư tại đây.

Cùng với sự kiện khởi công Khu CN Tiền Hải – Thái Bình ngày 19/02/2016, Viglacera tiếp tục khẳng định những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản đặc biệt là đầu tư Khu CN. Hiện tại, Viglacera đang là doanh nghiệp hàng đầu Bộ Xây dựng với tốc độ tăng trưởng phát triển ổn định, bền vững, đồng thời nắm giữ vị trí tiên phong trong đầu tư sản xuất, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ hiện đại trong sản xuất vật liệu xây dựng và là nhà đầu tư uy tín trong lĩnh vực bất động sản.

Hiện nay, Viglacera đã triển khai thành công một số KCN tiêu biểu như KCN Tiên Sơn, KCN Yên Phong tại tỉnh Bắc Ninh; KCN Hải Yên, KCN Đông Mai tại tỉnh Quảng Ninh; KCN Phú Hà tại tỉnh Phú Thọ; KCN Phong Điền tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Khu công nghiệp Tiền Hải tại Thái Bình với tổng diện tích gần 3.000 ha. Các KCN nêu trên đã thu hút hơn 180 nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước, điển hình như Samsung, Canon, ABB, Texhong, Vinamilk…; thu hút hơn 100 nghìn lao động, nộp ngân sách trên 5.000 tỷ đồng và đóng góp khoảng 20% kim ngạch XK cả nước. Trong đó tiêu biểu nhất là Khu CN Yên Phong Bắc Ninh hiện là khu CN thu hút vốn đầu tư lớn nhất cả nước với gần 8 tỷ USD, đạt doanh thu xuất khẩu gần 28 tỷ USD năm 2015. Với ưu thế là Nhà sản xuất VLXD tiên phong và lớn nhất Việt Nam, uy tín của một doanh nghiệp giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư Khu Công nghiệp cộng với những lợi thế lớn của Khu Công nghiệp Yên Phong, Viglacera cam kết sẽ tạo nên một KCN xanh, sạch, hiện đại, đồng bộ và phát triển bền vững; Tạo ra sự thúc đẩy về kinh tế, tạo thêm công ăn việc làm cho trên 30.000 lao động, tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương; Ổn định tình hình kinh tế chính trị và an ninh trật tự tại địa bàn.

Các bài viết khác