Diễn đàn gạch ốp lát thế giới thường niên lần thứ 30 tại Mexico

1/18/2024 3:36:11 PM

Diễn đàn Gạch ốp lát thế giới 2023 (World Ceramic Tiles Forum) diễn ra từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 11 tại Puebla, Mexico, được tổ chức bởi TCNA - Hội đồng gạch ốp lát Bắc Mỹ. Các cuộc họp được tổ chức cùng với các Hội nghị ISO TC189 diễn ra từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 11.

Diễn đàn năm nay có sự tham dự của các đại diện đến từ Argentina, Úc, Brazil, Trung Quốc, Colombia, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Mexico, Tây Ban Nha, Türkiye, Ukraine, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu. WCTF vinh dự có sự hiện diện của đại diện Chính quyền thành phố Puebla với bài phát biểu chào đón tất cả khách quý tham dự Diễn đàn.

Diễn đàn là cơ hội để thảo luận về các xu hướng toàn cầu trong sản xuất và tiêu thụ gạch ốp lát. Năm 2022 sản lượng gạch trên toàn thế giới giảm 6% so với năm 2021 dựa trên số liệu do các thành viên WCTF cung cấp, đại diện cho tổng sản lượng là 13,6 tỷ m2. Khi xem xét các quốc gia khác có sản lượng đáng kể không tham gia WCTF như Ai Cập, Iran, Việt Nam hay Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, sản lượng gạch ốp lát toàn thế giới có thể ước tính khoảng 15 tỷ m2. Ngoài cấp độ toàn cầu và cấp độ khu vực châu Âu, mỗi quốc gia tham dự WCTF còn cung cấp thông tin tổng quan về các xu hướng chung của quốc gia và khung pháp lý ảnh hưởng đến ngành công nghiệp sản xuất gạch ốp lát và lĩnh vực xây dựng.

Các thành viên WCTF đã cùng nhau xem xét những diễn biến quan trọng liên quan đến các khía cạnh thương mại, trao đổi thông tin về những hiệp định đàm phán thương mại tự do song phương và đa phương cũng như các rào cản kỹ thuật đối với hoạt động thương mại dưới hình thức chứng nhận bắt buộc, cấp phép xuất khẩu, v.v…

Diễn đàn cũng đóng vai trò là nền tảng để tiếp tục giám sát triển khai Hệ thống Hài hòa (HS) sửa đổi cho gạch ốp lát, có hiệu lực từ năm 2017, Hướng dẫn của WCTF về mã HS 2017 được cung cấp theo yêu cầu. Có tổng cộng có 107 quốc gia hiện đã thực hiện đầy đủ mã HS 6907 sửa đổi đối với gạch ốp lát. Năm nay, các thành viên cũng thảo luận về việc phân loại hải quan đối với các sản phẩm gạch tấm lớn và thống nhất lập một nhóm chuyên gia cùng hành động để đảm bảo các sản phẩm tấm lớn được báo cáo đúng theo mã hải quan về gạch ốp lát.

Được tổ chức cùng với Hội nghị ISO/TC189, Diễn đàn đã xem xét kỹ lưỡng những phát triển mới nhất trong tiêu chuẩn hóa quốc tế. WCTF hoan nghênh sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa ISO TC 189 và WCTF với sự thúc đẩy của cả hai cơ quan trong những năm qua.

WCTF cũng khám phá chi tiết những phát triển về xu hướng hiện tại của các vật liệu cạnh tranh, sức khỏe và sự an toàn cũng như khí hậu & năng lượng trong bối cảnh nỗ lực bền vững trên toàn thế giới hiện nay. Về khía cạnh đó, các thành viên đã thảo luận về nghiên cứu “Tính toán lượng cacbon cho vật liệu xây dựng, Đánh giá tiềm năng nóng lên toàn cầu của các sản phẩm xây dựng sinh học”. Tương tự, các sáng kiến về chính sách đang diễn ra ở Mỹ và một số nước châu Âu nhằm giải quyết vấn đề carbon trong các tòa nhà và vật liệu xây dựng cũng đã được thảo luận. Một báo cáo chi tiết việc phát triển một phép tính tiêu chuẩn về hàm lượng carbon trong toàn bộ vòng đời của gạch ốp lát, tính từ lúc sản xuất, lắp đặt, sử dụng, bảo trì, thay thế và các giai đoạn tiêu hủy, còn được gọi là mô-đun vòng đời từ A1 đến C4.

Phần cuối diễn đàn, các thành viên WCTF đã thảo luận về các sáng kiến truyền thông hiện tại và tương lai sẽ được triển khai trên toàn bộ mạng lưới thành viên WCTF tương ứng. Những sáng kiến như vậy được thiết kế nhằm nâng cao nhận thức và tầm nhìn toàn cầu về gạch ốp lát là một vật liệu phủ bền vững và an toàn, truyền đạt tầm quan trọng của gạch ốp lát là một sản phẩm thiết yếu, góp phần mang lại hạnh phúc cho xã hội, truyền đạt về các đặc tính và thông số kỹ thuật, yêu cầu ứng dụng & hướng dẫn về gạch ốp lát nhằm mục đích truyền bá và thông tin cho công chúng, và cuối cùng là phổ biến các chiến dịch quảng cáo không kèm logo trên gạch ốp lát.

Phiên họp tiếp theo của WCTF sẽ diễn ra tại Bồ Đào Nha, được tổ chức bởi APICER – Hiệp hội Công nghiệp Gốm sứ và Thủy tinh quốc gia Bồ Đào Nha vào ngày 17, 18 và 19 tháng 11 năm 2024, sau đó là cuộc họp ISO TC 189.

GIỚI THIỆU VỀ WCTF: WCTF được thành lập vào năm 1994 và là cuộc họp thường niên của các nhà sản xuất gạch ốp lát trên toàn thế giới. WCTF là một nền tảng dành cho tất cả các thành phần hoạt động trong lĩnh vực sản xuất gạch ốp lát: các tập đoàn, công ty sản xuất hoặc các Hiệp hội ngành gạch ốp lát muốn tham gia đều được chào mừng (liên hệ với ban thư ký WCTF).

 

 

Các bài viết khác