Ứng dụng công nghệ phủ hợp kim mũi khoan dầu khí cho vít xoắn siêu bền

9/25/2020 4:09:53 PM

Công ty CP HTH Trường Phát - hội viên tích cực của Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam - được thành lập từ năm 2008. Trải qua chặng đường 12 năm hình thành và phát triển, Công ty đã tập trung  nghiên cứu chuyên sâu, đầu tư đồng bộ công nghệ và thiết bị của Cộng hòa liên bang Đức về lĩnh vực kháng mòn cho thiết bị cơ khí. Hiện nay Trường Phát đang dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ plasma phủ hợp kim kháng mòn cho các thiết bị máy của nhiều ngành công nghiệp chủ đạo ở Việt Nam như xi măng, dầu khí, điện, hóa chất, gốm sứ, …

Ngày 03/08/2020, đoàn cán bộ Tạp chí Gốm sứ xây dựng – Hiệp hội GSXD Việt Nam đã đến thăm Nhà máy sản xuất của Trường Phát tại KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội. Trong buổi làm việc, ông Trịnh Văn Hải - Giám đốc Công ty hồ hởi đưa đoàn cán bộ Hiệp hội đi tham quan xưởng nghiên cứu – chế tạo – gia công của Trường Phát và giới thiệu máy móc, thiết bị hiện đại chất lượng nhập đồng bộ từ châu Âu để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trong nước. Nhân buổi làm việc, ông Hải đã mời đoàn cùng đi giao hàng vít xoắn ruột gà máy đùn ép cho Nhà máy gạch Cotto Mikado Bắc Giang.

Vít xoắn phủ hợp kim kháng mòn của Trường Phát giao cho Nhà máy Cotto Mikado Bắc Giang

Phương pháp phun phủ bề mặt bằng hợp kim kháng mòn nói chung và hợp kim gốm siêu chịu mài mòn nói riêng nhằm bảo vệ các kết cấu và các chi tiết máy, làm tăng khả năng chịu mài mòn trong môi trường bị ăn mòn mạnh để nâng cấp, phục hồi thiết bị máy. Sự phát triển mạnh mẽ về thiết bị và công nghệ phun phủ plasma trong những năm gần đây đã đưa phun phủ thành một lĩnh vực khoa học công nghệ riêng, góp phần đáng kể vào tiến bộ khoa học chế tạo máy của loài người, mang lại hiệu quả kinh tế to lớn trong lĩnh vực chế tạo và phục hồi máy.

Công ty Trường Phát giới thiệu việc ứng dụng công nghệ phun phủ plasma hợp kim gốm làm tăng độ chịu mài mòn nhằm phục hồi và làm mới các chi tiết máy làm việc trong điều kiện bị mài mòn cao, thay thế hàng nhập khẩu trong các ngành công nghiệp như gốm sứ, xi măng, khoan cắt và nhiệt điện, … Ưu điểm của công nghệ phun phủ kim loại này không bị hạn chế bởi độ lớn, nhỏ của vật phủ do thiết bị phun rất dễ dàng di động. Công nghệ này thích hợp cho việc tạo lớp phủ mới hoặc phục hồi chi tiết thiết bị máy có kích thước lớn nhỏ bất kỳ và tạo ra lớp phủ bề mặt có độ dày như ý muốn.

Sau 4 năm nghiên cứu ứng dụng công nghệ phủ hợp kim siêu kháng mòn cho mũi khoan ngành dầu khí, giờ đây Trường Phát đã đột phá ứng dụng cho vít xoắn ruột gà trong ngành sản xuất gốm thô như gạch, ngói, gạch lát nền cotto, đã tạo ra sản phẩm có độ bền kháng mòn chất lượng thậm chí còn tốt hơn sản phẩm cùng loại của châu Âu.

Tại Nhà máy gạch cotto Mikado Bắc Giang, ông Cường – Trưởng phòng Kỹ thuật Cơ điện chia sẻ với đoàn Hiệp hội về hiệu quả vượt trội của công nghệ phủ hợp kim Trường Phát mang lại. Là cán bộ kỹ thuật chuyên sâu đã gắn bó với ngành sản xuất gạch đất sét nung từ những năm 2000 đến nay, trực tiếp đứng vận hành và quản lý các hệ máy chế tạo từ Đức, ông Cường cho biết máy móc thiết bị sản xuất bị bào mòn rất nhanh, đặc biệt là hệ thiết bị chế biến tạo hình như trục máy cán, vít xoắn ruột gà trong máy trộn, máy đùn hút chân không, máy đập búa, … Nhiều thiết bị chỉ 15 ngày đến 1 tháng đã phải tháo ra tu sửa thay thế do bị mài mòn bề mặt ảnh hưởng lớn tới năng suất, chất lượng, buộc phải dừng sản xuất và đặc biệt tốn rất nhiều nhân công và thời gian do phần lớn phải đặt linh kiện thay thế từ nước ngoài.

Từ khi bắt tay hợp tác với Trường Phát đặt hàng sản xuất vít xoắn ruột gà cho máy đùn ép chế tạo mới hoàn toàn và phục hồi linh kiện bị mài mòn thì vấn đề này đã được giải quyết triệt để. Có thể nói Trường Phát là công ty đầu tiên trong nước thành công sản xuất thay thế hàng nhập khẩu từ Đức, châu Âu mà chất lượng sản phẩm cực tốt – như ông Cường hào hứng chia sẻ - thậm chí còn vượt xa chất lượng hàng nhập của Đức về thời gian sử dụng – trên 120% so với hàng chính hãng Đức. Thực tế trước đây vít xoắn máy đùn hút chân không nhập khẩu từ Liên bang Đức cũng chỉ làm việc được 2 tháng là phải dừng dây chuyền để tháo ra thay thế bảo dưỡng và phải đặt hàng trước 3 – 4 tháng, thậm chí có thời điểm phải mất đến 8 – 9 tháng chờ đợi thiết bị chuyển về từ nước ngoài. Việc này ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả vận hành dây chuyền, chi phí cao và đặc biệt là công ty không chủ động được trong sản xuất.

Tại buổi làm việc và bàn giao vít xoắn siêu bền cho Nhà máy gạch Cotto Mikado Bắc Giang

Với Trường Phát, khi nghiên cứu công nghệ phủ hợp kim mũi khoan dầu khí, công ty đã ứng dụng vào phủ hợp kim kháng mòn cho vít xoắn máy đùn hút chân không tạo hình gạch cotto và đạt thành công hơn cả mong đợi. Thay vì cứ 2 tháng cần phải thay thế bảo dưỡng, sản phẩm của Trường Phát có thể chạy ổn định đến 4 tháng mà độ bóng bề mặt vít xoắn vẫn rất tốt. Độ bền linh kiện sẽ tạo sự ổn định cho dây chuyền, giúp nhà máy nâng cao năng suất. Thực tế công suất của Nhà máy cotto Mikado Bắc Giang là 2,5 triệu m2/năm nhưng hai năm nay đều chạy tới 3 triệu m2/năm, chất lượng gạch ổn định, tiêu thụ tốt. Thời gian đặt hàng và giao hàng rút ngắn hẳn so với nhập từ Đức. Đối với linh kiện chế tạo mới hoàn toàn, thời gian giao hàng là 3 tuần; còn linh kiện phục hồi thì chỉ mất 1 tuần. Hiển nhiên chi phí sản xuất trong nước thấp hơn rất nhiều so với nhập từ nước ngoài. Như vậy, theo đánh giá của ông Cường thì “Độ bền sản phẩm của Trường Phát - nói một cách khiêm tốn - tăng hơn gấp đôi so với hàng cùng loại chính hãng Đức và năng suất vận hành đạt trên 140%. Vít xoắn phủ hợp kim kháng mòn của Trường Phát quá tốt, lớp phủ còn đẹp và tốt hơn cả vít xoắn thay thế nhập khẩu từ Đức”.

Nói về sự thành công hơn cả mong đợi này, ông Hải Giám đốc Trường Phát chia sẻ điều cốt lõi chính là sự tìm tòi và lựa chọn vật liệu lõi của thiết bị, tiếp đến là công nghệ xử lý bề mặt và cuối cùng là công nghệ phủ hợp kim – công ty đã ứng dụng công nghệ phủ hợp kim trong chế tạo mũi khoan dầu khí – một lĩnh vực đòi hỏi mũi khoan có chất lượng cực cao, cực bền và có độ kháng mòn tối ưu. Đó là lý do công ty có thể tự tin tuyên bố sản phẩm của mình bền hơn hàng nhập khẩu cùng loại từ Đức. Và điều này cũng được các khách hàng trong nước đồng tình công nhận qua thực tế sản xuất mang lại hiệu quả vượt trội hơn cả mong đợi.

Hiện nay, đã có nhiều công ty lớn trong ngành gạch ngói đất sét nung trở thành khách hàng thân thiết với Trường Phát như Gốm Đất Việt, Gốm Mỹ, Gạch Clinker Viglacera, Cotto Quảng Ninh, Ngôi Sao Bắc Giang, Mikado, … và danh sách này sẽ còn tiếp tục dài hơn khi Trường Phát ngày càng khẳng định sự thành công của công nghệ - như ông Hải tự tin phát biểu “không chỉ chạy bền 4 tháng mà tới đây vít xoắn siêu bền của Trường Phát sẽ chạy bền tới 5 – 6 tháng, đem lại lợi ích to lớn cho khách hàng thân yêu”.

Với những thành công trong công nghệ phủ plasma kháng mòn cho các thiết bị máy sản xuất xi măng, sản xuất gốm sứ, khai thác dầu khí, khai thác mỏ, Công ty đang không ngừng đầu tư phát triển với kỳ vọng trở thành một trong những nhà cung cấp công nghệ phủ hợp kim hàng đầu ở Việt Nam. Bằng hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ công nhân lành nghề, Trường Phát sẽ đưa ra thị trường những sản phẩm có chất lượng và giá thành cạnh tranh nhất.

Công ty CP Trường Phát

Địa chỉ: Số 59/124 Nguyễn Hoàng Tôn, Tây Hồ, Hà Nội.

Nhà máy: KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội.

ĐT: 024.37534303, Fax: 024.37583374

Di động: 0903201406 - Email: hai@phuhopkim.vn