Phủ hợp kim kháng mòn cho chi tiết máy của công ty CP HTH Trường Phát

10/30/2018 2:51:19 PM

Công ty CP HTH Trường Phát, hội viên Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam(VIBCA), được thành lập từ năm 2008. Sau 10 năm hình thành và phát triển Công ty đã đầu tư đồng bộ công nghệ và thiết bị của Cộng hòa liên bang Đức về lĩnh vực kháng mòn cho thiết bị cơ khí. Hiện nay công ty đang dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ plasma phủ hợp kim kháng mòn cho các thiết bị máy của nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Ngoài ra, Công ty còn liên doanh hợp tác với một số công ty mũi nhọn về vật liệu hợp kim của Cộng hòa liên bang Đức như:

- Hợp kim dạng hạt để xử lý bề mặt kim loại và đá granite;

- Hợp kim bột và công nghệ phủ bề mặt;

- Dây hàn lõi bột hợp kim cho công nghệ hàn và phun phủ nhiệt;

- Vật liệu hàn hợp kim cao đặc biệt cho hàn phục hồi;

- Hợp kim cứng lưỡng tính Cermet.

Công ty Trường Phát đã và đang cung cấp vật liệu và dịch vụ phủ hợp kim kháng mòn cho các ngành công nghiệp chủ đạo ở Việt Nam như xi măng, dầu khí, điện, hóa chất, nông nghiệp, khai thác mỏ, gốm sứ…

Phương pháp phun phủ bề mặt bằng hợp kim kháng mòn nói chung và hợp kim gốm siêu chịu mài mòn nói riêng nhằm bảo vệ các kết cấu và các chi tiết máy, làm tăng khả năng chịu mài mòn trong môi trường bị ăn mòn mạnh để nâng cấp, phục hồi thiết bị máy. Sự phát triển mạnh mẽ về thiết bị và công nghệ phun phủ plasma trong những năm gần đây đã đưa phun phủ thành một lĩnh vực khoa học công nghệ riêng, góp phần đáng kể vào tiến bộ khoa học chế tạo máy của loài người, mang lại hiệu quả kinh tế to lớn trong lĩnh vực chế tạo và phục hồi máy.

Công ty Trường Phát giới thiệu việc ứng dụng công nghệ phun phủ plasma hợp kim gốm làm tăng độ chịu mài mòn nhằm phục hồi và làm mới các chi tiết máy làm việc trong điều kiện bị mài mòn cao, thay thế hàng nhập khẩu trong các ngành công nghiệp như gốm sứ, xi măng, khoan cắt và nhiệt điện…

Nguyên lý cơ bản của công nghệ phun phủ plasma là nhờ năng lượng cao của nguồn nhiệt hồ quang plasma gián tiếp của đầu phun mà vật liệu được nung chảy và phun vào chi tiết máy. Hồ quang plasma gián tiếp được tạo nên trong các bộ phận cathode và anode của đầu phun. Khí trơ hoặc các chủng loại khí khử dưới áp lực lớn được thổi vào khoảng giữa cathode và anode, dưới tác động của hồ quang bị ion hoá ở nhiệt độ rất lớn (khoảng 17.000 - 20.000°C). Luồng plasma được phun qua đầu phun với vận tốc cao, bột hợp kim phun được hút vào luồng khí này, nóng chảy và bay ra phủ lên bề mặt chi tiết máy cần phủ. Trên bề mặt chúng liên kết lại thành lớp phủ xốp. Sự liên kết giữa các hạt chủ yếu bằng quá trình chảy kết và bám dính lên bề mặt bằng lực cơ học. Bề mặt vật liệu cần phủ có nhiệt độ thấp nên không xảy ra quá trình khuếch tán. Lớp phủ lên bề mặt cần có độ bám dính cao với bề mặt, độ xốp thấp.  Để thực hiện được công nghệ phun phủ hồ quang plasma phải có hệ thống thiết bị công nghiệp chuyên dụng.

Ưu điểm của công nghệ phun phủ kim loại này không bị hạn chế bởi độ lớn, nhỏ của vật phủ do thiết bị phun rất dễ dàng di động. Công nghệ này thích hợp cho việc tạo lớp phủ mới hoặc phục hồi chi tiết thiết bị máy có kích thước lớn nhỏ bất kỳ và tạo ra lớp phủ bề mặt có độ dày như ý muốn.

 Vật liệu dùng trong phun phủ plasma thường bao gồm:

- Bột gốm kim loại (hỗn hợp cơ học giữa oxyt với kim loại và hợp kim)

- Bột hợp kim cứng (cacbit W, Cr, Ti, … và hỗn hợp của chúng với Co, Ni)

- Bột Ni-164-2 và ZRO – 182, bột hợp kim Cermet, ...

- Vật liệu siêu cứng, gồm cả kim cương hoặc hợp kim gốm.

Với những thành công trong công nghệ phủ plasma kháng mòn cho các thiết bị máy sản xuất xi măng, sản xuất gốm sứ, khai thác dầu khí, khai thác mỏ, ông Trịnh Văn Hải - Giám đốc Công ty HTH Trường Phát đã vui vẻ chia sẻ: “Công ty đang không ngừng đầu tư phát triển với kỳ vọng trở thành một trong những nhà cung cấp công nghệ phủ hợp kim hàng đầu ở Việt Nam. Bằng hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ công nhân lành nghề, Trường Phát sẽ đưa ra thị trường những sản phẩm có chất lượng và giá thành cạnh tranh nhất”.

Với kết quả đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh rất tốt và có uy tín, năm 2017 Công ty đã được đón tiếp các thành viên trong hội nghị liên đoàn Hàn châu Á gồm 10 nước Nhật Bản, Malaysia, Philippinnes, Singapore, Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Myamar và Hiệp hội khoa học kỹ thuật Hàn Việt Nam đến thăm và làm việc.

Ngành gốm sứ xây dựng Việt Nam là một trong những ngành sản xuất vật liệu xây dựng phát triển mạnh mẽ nhất trong hơn 20 năm qua. Sản lượng gạch đất nung khoảng trên 20 tỷ viên/năm, gạch ốp khoảng 550 triệu m2/năm, ngói lợp gần 30 triêu m2/năm, sứ vệ sinh khoảng 20 triệu sản phẩm/năm. Để sản xuất một khối lượng vật liệu khổng lồ như thế máy móc thiết bị bị bào mòn rất nhanh, đặc biệt là hệ thiết bị chế biến tạo hình như trục máy cán, vít xoắn ruột gà trong máy trộn, máy đùn hút chân không, máy đập búa, … Nhiều thiết bị chỉ 15 ngày đến 1 tháng đã phải tháo ra tu sửa thay thế do bị mòn ảnh hưởng lớn tới năng suất, chất lượng và đặc biệt tốn rất nhiều nhân công.

Đầu năm 2018, Công ty Trường Phát đã sử dụng công nghệ Plasma phủ hợp kim kháng mòn cho vít xoắn máy đùn hút chân không tạo hình gạch cotto đã rất thành công tại Công ty sản xuất gạch Clinker Viglacera Hạ Long, Quảng Ninh. Mặc dù máy đùn hút chân không ở đây được nhập khẩu từ Cộng hòa liên bang Đức nhưng vít xoắn máy đùn hút chân không cũng chỉ làm việc được 2 tháng là phải tháo thay thế bảo dưỡng. Công ty Trường Phát đã dưa các vít xoắn bị mòn về phủ lớp hợp kim kháng mòn và sau 2 tháng sử dụng thử nghiệm, máy được tháo kiểm tra vít xoắn, kết quả cho thấy vít xoắn bị bào mòn gần như không đáng kể.

Ông Quỳnh giám đốc nhà máy Clinker Hạ Long phấn khởi nói: “Vít xoắn phủ hợp kim kháng mòn này tốt quá, nói thực lớp phủ còn đẹp và tốt hơn cả vít xoắn thay thế nhập khẩu từ Đức”. Như vậy, phủ hợp kim kháng mòn bằng công nghệ plasma thay thế hàng nhập khẩu của Công ty Trường Phát bước đầu đã rất thành công. Nhìn kết quả sử dụng thử nghiệm, ông Hải bộc bạch: “Sự thành công này lớn hơn cả mong đợi, chắc chắn thời gian sử dụng bằng 135% so với sản phẩm cùng loại của châu Âu. Công ty Trường Phát sẽ phát triển lĩnh vực này để trở thành công ty cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực kháng mòn cho các thiết bị ngành công nghiệp gốm sứ  xây dựng Việt Nam”.

Hình ảnh sản phẩm vít xoắn máy đùn gạch cotto của Công ty gạch Clinker Viglacera, Hạ Long

Sản phẩm mới phủ hợp kim kháng mòn                                

Sản phẩm sau 4 tháng sử dụng

Sau 2 năm nghiên cứu ứng dụng công nghệ phủ hợp kim siêu kháng mòn cho mũi khoan ngành dầu khí, giờ đây Trường Phát đã đột phá ứng dụng cho vít xoắn ruột gà trong ngành sản xuất gốm thô như gạch, ngói, gạch lát nền cotto, đã tạo ra sản phẩm có độ bền kháng mòn hơn sản phẩm cùng loại của châu Âu tới 135%.

Công ty CP Trường Phát: số 59/124 Nguyễn Hoàng Tôn, Tây Hồ, Hà Nội.

Nhà máy: KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội.

ĐT: 024.37534303, Fax: 024.37583374

Di động: 0903201406

Email: hai@phuhopkim.vn.