Cải tiến lò nung thời Covid

6/8/2020 4:10:33 PM

Trước cuộc khủng hoảng toàn diện do đại dịch Covid-19, Công ty Metal Filtration Ltd. (UK) xin  giới thiệu cho các doanh nghiệp sản xuất gốm sứ xây dựng Việt Nam 1 giải pháp thu hồi vốn trong vài tháng, tiết kiệm hàng trăm nghìn đô la 1 năm, với tên thương mại là FuelSave. FuelSave được phủ bên trong buồng nung với mục đích “nâng cấp” vật liệu xây tường lò (gạch chịu lửa, gạch cách nhiệt, bông thủy tinh …). Tường lò được “nâng cấp” sẽ cách nhiệt tốt hơn, bức xạ được nhiều nhiệt hơn và tuổi thọ cao hơn 2 - 3 lần (do bề mặt làm việc được bảo vệ).

Ví dụ như lò thanh lăn nung gạch porcelain 1200oC sau khi phủ FuelSave đã rút ngắn 3 phút chu kỳ nung và tăng đến 7% sản lượng (cùng 1 chế độ nhiệt độ, áp suất …) do sản phẩm nhận được nhiều nhiệt hơn từ bức xạ tường lò. Đồng nghĩa nhà máy vừa tiết kiệm được nhiên liệu, vừa tăng được doanh thu.

Trường hợp khác là lò nung gốm sứ mỹ nghệ sau khi phủ FuelSave đã giảm hơn 20% nhiên liệu sử dụng, rút ngắn 20% thời gian cho 1 mẻ gốm, chất lượng gốm đồng đều hơn. Doanh nghiệp là 1 trong những đơn vị dẫn đầu về xuất khẩu gốm sứ của Việt Nam đã chia sẻ trước đây họ rất vất vả để giao đúng tiến độ các đơn hàng xuất đi Mỹ, châu Âu. Anh em công nhân phải tăng ca ngày đêm để hoàn thành các chuyến hàng xuất khẩu và năm nào Công ty cũng đầu tư thêm lò mới. Nhưng khi áp dụng FuelSave họ tự tin sẽ nhận nhiều đơn hàng hơn và giảm xây mới lò khi có thể tăng sản lượng khai thác lên 20%.

Các khách hàng tiêu biểu có thể kể đến như TISCO, CMC, Kim Phát, Hải Long, Yamaha, Viglacera, …

Theo ông Dean King – GĐ điều hành Metal Filtration Ltd., giá nhiên liệu sản xuất sẽ tăng mạnh trong thời gian tới do cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2020 khiến các nhà sản xuất có xu hướng sát nhập tạo ra các “siêu tập đoàn” để kiểm soát giá nhiên liệu có chủ đích. Vì vậy Với các lợi ích nêu trên các DN ngành gốm sứ cần xem xét tính kinh tế, nhìn nhận bản chất vấn đề, có kế hoạch dừng lò và áp dụng công nghệ mới để giảm chi phí vận hành, tăng sản lượng mà không cần đợi chu kỳ sửa chữa truyền thống (thường rơi vào cuối năm).

Ông Dean King - GĐĐH (thứ 2 từ phải sang) được mời phát biểu tại hội thảo khoa học do Tổng công ty thép Việt Nam tổ chức

Quý công ty quan tâm vui lòng liên hệ đại diện tại Việt Nam của Metal Filtration Ltd., Mr. Ngọc – ASIA GENERAL, email ag@metalfiltration.co.uk

Các bài viết khác