Cảnh báo hiện tượng ăn cắp thương hiệu gạch ốp lát tại thị trường Thái Lan

1/29/2016 4:08:16 PM

Ngày 12/9/2012 Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam nhận được công văn của Công ty Cổ phần kỹ thương Thiên Hoàng (MIKADO) về việc vi phạm bản quyền thương hiệu tại thị trường Thái Lan. Cụ thể như sau:

Hiện nay Công ty Mikado đang xuất khẩu hàng sang Thái Lan với một lượng hàng tương đối lớn và được người Thái rất ưa chuộng, tuy vậy do sơ xuất công ty đã không đăng ký thương hiệu Mikado tại Thái Lan và đến đầu tháng 9/2012 sang đăng ký thì đã có 1 đối tác của công ty Mikado đã đăng ký mất. Đó là công ty:

Western Decor Corporation Limited

Địa chỉ: 1168/19 Lumpini Tower, 13th Floor Rama IV road, Sathorn, Bangkok 10120 Thailand.

Tel: 02 679 888-7 * Fax: 02 679 9339

Người đại diện: Mr. Bundit Hirunyanitiwatna – Vice President. Email: bundit@wdc.co.th

Rất đáng tiếc công ty này là đối tác đã bán hàng của Mikado từ năm 2009, tuy nhiên họ đã đăng ký thương hiệu của Mikado và các công ty khác của Việt Nam như gạch Hồng Hà,…tại Thái Lan với ý đồ xấu đó là yêu cầu độc quyền thương hiệu, ép giá và đe dọa kiện vi phạm quyền sở hữu trí tuệ các đối thủ cạnh tranh khác của họ đang bán hàng Mikado, Hồng Hà,.. tại Thái Lan. Mặc dù Mikado đã tiến hành đàm phán mua lại thương hiệu nhưng chưa có kết quả.

Hiệp hội đã có công văn gửi tới công ty Thái Lan nêu trên trong đó yêu cầu công ty này có thái độ hợp tác giải quyết với Mikado để đảm bảo quyền lợi của hội viên hiệp hội. Đồng thời Hiệp hội cũng gửi công văn thông báo cho Hiệp hội Công nghiệp gốm sứ Thái Lan (CICT) về vấn đề này.

Qua sự việc này Hiệp hội cảnh báo đến tất cả các thành viên cần cảnh giác với công ty Thái Lan kể trên, đồng thời tiến hành ngay các thủ tục đăng ký thương hiệu tại các nước mà mình đã và sẽ bán hàng, tránh tình trạng bị cướp mất thương hiệu như rất nhiều công ty Việt Nam trước đây, khi đó việc giải quyết, kiện tụng sẽ rất khó khăn và tốn kém.